ZvT: Life’s Low Tech Aggression

17/10/2013

112

Những chiến thuật được Life áp dụng vẫn luôn là một sự lựa chọn không tồi dành cho tất cả các game thủ Zerg.

 

z

 

Life là Royal Roader trẻ nhất của giải đấu GSL, anh vẫn luôn đứng trong bảng danh sách top 10 game thủ mạnh nhất Starcraft II do Gosugamers bình chọn dù anh gần như đã biệt tích trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên những chiến thuật được Life áp dụng vẫn luôn là một sự lựa chọn không tồi dành cho tất cả các game thủ Zerg.

 

Tổng quát

Đây vừa là một build macro, tuy nhiên cũng vừa là một build mang thiên hướng hiếu chiến. Dù expand 3 mỏ sớm như hầu hết các build 3 Hatch khác nhưng Life không tập trung vào tech các upgrade các unit đời cao cho Zerg để đấu lại với Terran vào mid game, thay vào đó anh sẽ tập trung vào timing attack khi Terran chuẩn bị expand mỏ 3 chỉ với speedlings và banelings. Cái hay ở đây chính là dù đây là một build gây áp lực rất lớn lên đối phương, nhưng vẫn không phải là build có xu hướng all-in như 7 roaches rush hay 2 base roaches. Bạn hoàn toàn có thể chuyển về với combo Mutas – Banelings – Zerglings và macro sòng phẳng với Terran ở mid game.

 

Build order

9 – Overlord

15 – Hatchery

16 – Spawning Pool

17 – Overlord

19 – @100% Spawning Pool, đẻ 2 con Queens and 2 Zerglings

24 – Overlord

30 – @100% Queens, đẻ thêm 2 con Queens

36 – 2 Extractors

@100% Extractors, bắt đầu expand mỏ 3 với 3rd Hatchery

@100 Gas, nghiên cứu Metabolic Boost, đặt 2 Evolution Chambers, và đẻ con queen thứ 5.

Đừng quên rải Overlord để scout đối phương, và hãy cho 1 Overlord đem đi scout xem Terran đang làm gì.

@100% Evolution Chambers, bắt đầu +1 Melee và +1 Carapace

Tính tới thời điểm hiện tại, đây là một build macro 3 hatch giống như hầu hết tất cả các build khác.

@100 Gas, nâng cấp Lair và thêm 1 macro Hatchery

@50 Gas, đặt nhà Baneling Nest, và ăn mỏ gas Extractors thứ 3rd/4th

 

Điểm nhấn: Khi bạn bắt đầu upgrade +1/+1 (@7:50ish),Bạn nên có 4 con Queens và khoảng 50 Drones.

@100% Lair, xây thêm 1 macro Hatchery ( tổng cộng 5 Hatcheries) và nghiên cứuBaneling Speed

@100% Sau khi đã ổn định cả 3 mỏ, bắt đầu đẻ liên tục Speedlings.

Công thức macro 3 base = (16 ăn gas )*( 3 Bases ) + ( 3 Drones ăn gas )*( 4 Extractors ) = 60 Drones

@100% +1/+1, nghiên cứu tiếp +2/+2

Phá tan ramp của đối phương với tất cả số banelings bạn có thể morp vào (@11:00ish) tức khoảng 18 banelings và 65 con Zerglings, lưu ý bạn có thể sẽ cần Overseers để triệt hạ Window Mines.

Scouting

 

Như các build 3 hatchery khác, bạn sẽ phải scout xem Terran sẽ làm gì để ứng phó với họ. Nếu Terran có ý định push sớm với các timing combat shield, stim hay nhiều hơn 4 con Hellions để control map, đẻ thêm Zerglings khi cần thiết để phòng thủ. Tuy nhiên, chơi an toàn không có nghĩa là sinh đẻ vô kế hoạch, hãy sử dụng larva đúng nơi đúng lúc vì nếu không, bạn sẽ đi sau đối phương về kinh tế vì đã tiêu tiền và larva vào Zerglings chứ không phải Drones. Bạn nên hy sinh 1 Overlord vào 7’30 để scout xem Terran sẽ đánh 3 base macro bio hay mech, hoặc banshee harrass,etc.

Nếu bạn đánh hơi thấy đối phương sẽ chơi Reaper/ Hellions/ Banshees, có thể nói sẽ rất khó để bạn có thể giữ được cả 5 con Queens trước khi có được Metabolic Boost. Tuy nhiên, Spore Crawlers và Spine Crawlers sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Với 1 bức tường vững chãi cùng Spine Crawlers, bạn hoàn toàn có thể trì hoãn tất cả các thể loại push sớm của Terran à không bị thiệt hại gì nhiều.

Nếu đối phương lên mech, ngay lập tức lên Swarmhost và Mutas. Combo Banelings Zerglings không có bất kì 1 tiếng nói nào với Mech.

Trước khi quyết định lao lên ramp, bạn nên sử dụng 2-3 con Zerglings thí quân để gỡ mìn ( nếu may mắn) và scout xem quân đối phương sẽ có những gì.

– Nếu đối phương chỉ có Bio Mines, ngay lập tức phá ramp và tiêu diệt quân địch.

– Nếu đối phương chơi Marines Tanks, bạn có thể push hoặc không. Nếu đối phương có quá nhiều Tanks ( 3 trở lên ), bạn nên đủ khôn ngoan để lui quân và xây Spire/ Spore phòng thủ cùng đó tech lên Hive và trở về game đấu bình thường, cùng đó sử dụng Banelings và Zerglings để control map và harrass mỏ của đối phương.

– Nếu bạn quá chủ quan và bây giờ mới nhận ra đối phương chơi mech, bạn chắc chắn đã behind. Tiêu quá nhiều tiền vào một pha push vốn không thể thực hiện được chính là một sai lầm tai hại. Tuy nhiên tech lên Swarmhost và làm điều gì đó điên rồ như Nydus đôi khi có thể kéo dài trận đấu hay may mắn hơn là lật ngược tình thế.

 

Transition

Pha push của bạn giống như một ván bài poker vậy. Bạn có thể thắng game ngay lập tức, hoặc dẫn trước về kinh tế, hay đơn giản là trao đổi triệt hạ quân của đối phương để dễ bề expand, hay tệ nhất là mất hết toàn bộ quân đội mà không thể động đến một cọng lông của Terran. Khả năng tính toán và kĩ năng micro sẽ là 2 yếu tố quan trọng nhất quyết định tình huống trận đấu. Nếu bạn thành công trong pha bust ramp, tiếp tục reinforce quân và deny mỏ của Terran. Ngược lại, nếu bạn thất bại, Mid game sẽ là cơn ác mộng dành cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn có thể cầm cự tới late game mà không thiệt hại quá nhiều, thế cuộc vẫn có thể xoay vần.

Ở mid game, hãy cố gắng phòng thủ những pha push của Terran và cố gắng tech lên combo Ultralisk / Infestor. Với upgrade 3-3 cùng unit đời cao, bạn có thể cày nát đội hình bio của đối phương với những pha combat trên creep hợp lí. Tuy nhiên đừng quá hiếu thắng vì mines luôn luôn là kẻ thù số một của bạn.

 

Lưu ý

– Đối với các lối đánh gây áp lực của Terran, hãy cố gắng phòng thủ bằng speedlings, queen và spine crawlers. Tới khi bạn có Metabolic Boost, bạn sẽ có thể dễ dàng phòng thủ các pha pressure / all in của Terran mà không phải micro

Speedlings quá nhiều.

– Hãy cố gắng chiếm quyền quyển soát map bằng cách bắt gọn Hellions và Reapers. Speedlings có thể dễ dàng hạ gục Hellions ở lượng nhỏ. Nếu đối phương mù tịt về kế hoạch của bạn, cơ hội để bạn chiến thắng game ở pha bust ramp sẽ cao hơn nhiều.

– Nhớ tạo Overseer để có thể phát Window Mines trên đường đi. Tuy nhiên với pha timing sớm, số lượng Window Mines của Terran là rất ít, vì vậy đừng quá lo lắng.

 

Điểm mạnh và yếu

Đây là một build hard counter với những Terran có ý đồ chơi greedy và expand 3 mỏ sớm mà không có Tank. Cùng đó với 3 mỏ đang được khai thác tối đa, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang đánh macro gạme cùng upgrade 2-2 sắp sửa hoàn thành.

Tuy nhiên, vì bạn sẽ delay việc tech Mutalisks, vì vậy medivac sẽ là vấn đề của bạn. Cùng đó với 1 lượng Lớn Speedlings và Banelings, bạn phải di chuyển thật khéo và tiêu diệt Window Mines trước khi chúng phát nổ và kéo theo rất nhiều xác động vật.

 

Những map nên chơi

 

Bạn nên chơi build này trên những map mà đối phương khó có thể phòng thủ mỏ 3. Đơn giản vì lao vào 1 base trống trải vẫn dễ chịu hơn nhiều so với những cái ramp bé tí.

Derelict Watcher

Frost

Whirlwind

Bel’Shir Vestige

Yeonsu

Replay

Day9 bàn luận về build low tech của Life

FPVOD của 1 mid master

 

Theo: gameworldvn

 

 

 

{fcomment}