112

TvZ Flash’s Reaper/Hellion 3CC

31/07/2014

Tổng quan

Chiến thuật Reaper FE này cho bạn Reaper để do thám và quấy phá đối phương từ rất sớm, sau đó thiết lập một nền kinh tế vững chắc cho mid game trong khi chiếm hoàn toàn quyền kiểm soát map với Reaper/Helions.

Build Order ( trình tự ), con số đứng trước là mốc supply ( ví dụ 10 – Supply Depot thì ở mốc 10 supply bạn cần xây nhà Supply Depot )

 

 • 10 – Supply Depot
 • 12 – Barrack
 • 12 – Refinery ( nhà Gas )
 • 15 – Orbital Command
 • 15 – Reaper đầu tiên
 • 17 – Supply Depot
 • 17 – Reaper thứ hai
 • 20 – @400 Minerals, bắt đầu xây Command Center thứ 2
 • @150 gas, bắt đầu add reactor lên Barrack và xây Factory
 • @400 minerals, bắt đầu xây Command Center thứ 3 ở trong nhà ( hoặc có thể xây ở trước mỏ 2 để wall in )
 • @100% Factory, đổi Factory với Barrack để lấy reactor, add tech lab lên Barrack, xây nhà Gas thứ 2. Liên tục tạo Helion
 • @100% tech lab – lấy Stimpack
 • Kiểm soát map và harass Zerg với 2 Reaper ban đầu + 6-8 Helions.

 

Do thám

Bạn có thể mở đầu với với build này bất kể đối phương làm gì, vì vậy do thám bằng SCV là không cần thiết. Bạn chỉ cần do thám bằng SCV nếu bạn muốn chắc chắn rằng đối phương chơi Hatchery first ( xây nhà Hatch đầu tiên ) và bạn muốn xây 1 Bunker để harass mỏ phụ của đối phương với Reaper/Bunker.

sc2 1

sc2 2

Harass mỏ của đối phương với Reaper/Bunker

Phần lớn thông tin bạn có được sẽ đến từ Reaper và Helion. Sử dụng Reaper/Helion quấy phá phía trước nhà Zerg để buộc đối phương phải dùng tất cả những gì họ đang có cho việc phòng thủ ( qua đó bạn sẽ biết đối phương sử dụng chiến thuật gì ). Lưu ý : Ling Speed sẽ hoàn tất vào khoảng 3 phút sau khi đối phương lấy nhà Gas. Vì vậy nếu Reaper/SCV ban đầu của bạn thấy đối phương đang ăn gas, hãy nhớ rút Reaper về trước 3 phút và đợi Helion để có thể đối đầu với Speed Lings.

sc2 3

Reaper vừa pressure…

sc2 4

Vừa harass và scout

sc2 5

Tận dụng Reaper/Hellion để pressure

Trong trường hợp bạn nhận ra đối phương đang lên Roach hoặc đang xây nhà Roach Warren, ngay lập tức cancel Helion trong Factory và lấy Widow Mine cùng với Marauder. Đặt Widow Mines đúng vị trí và sử dụng SCV để repair Bunker là tất cả những gì bạn cần để sống sót trước Roach.

sc2 6

Lập tức xây Widow Mine khi thấy nhà Roach

Chuyển đổi

Build này có thể chuyển đổi sang cả Marine/Tank  hay  Marine/ Marauder/Medivac/Mine. Dù bạn chọn kiểu đánh nào, hãy lấy 2 Engineering Bay sớm nhất có thể và sau đó là thêm 3 Barrack ( khi đã ăn 3 mỏ thì nên có 7-8 Barrack, 2 Factory và 1 Starport ). Chỉ lấy một lượng vừa đủ Helion để chống lại Speed Ling ( khoảng 6-8 Helion là đủ ), sau đó bắt đầu lấy Siege Tank hoặc Widow Mine để tiến tới late game. Nhấc Command Center thứ 3 lên và ra ăn mỏ 3 khi bạn có vài Tank hoặc Widow Mine.

Một chiến thuật khác cũng rất mạnh khi bạn đã gây được thiệt hại cho đối phương với Reaper/Helion đó là tấn công bằng Hellbat/Marauder sau đó. Đặt xuống 1 nhà Armory cùng lúc với Command Center thứ 3, và lấy Helion liên tục ( sau khi Armory hoàn thành thì chuyển hết số Helion này sang Hellbat ). Xây 2 Engineering Bay lấy upgrade 1-1 để chuẩn bị cho đợi push với +1/+1 Marauder/Hellbat là 1 cách để liên tục gây áp lực lên Zerg. Tuy nhiên kiểu đánh bằng Marauder/Hellbat này cực yếu trước Mutalisk cho nên bạn không nên lựa chọn nó nếu nhận thấy đối phương đang up Hatchery lên nhà Lair và ăn rất nhiều gas ( tức là họ đang chuẩn bị rush Mutalisk )

sc2 7

Khi đã gây đủ thiệt hại, bạn có thể tấn công và gây áp lực cho đối phương

Điểm mạnh và điểm yếu

Đây là 1 build cơ động, tận dụng khả năng hồi máu của Reaper và tốc độ của Reaper/Helion để gây áp lực lên Zerg, đặc biệt là đối với những người chơi Zerg không nâng cấp Speed Ling sớm và lên rất nhiều Lings hoặc Roach để phòng thủ. Cùng lúc đó, bạn cũng có đủ minerals để xây Command Center thứ 3 rất sớm để chuẩn bị cho 1 mid game vững chắc. Do vậy nên mặc dù bạn có thể gây rất nhiều áp lực lên Zerg ở đầu game thì nền kinh tế của bạn vẫn rất vững mạnh.

Tuy nhiên, do bạn mất thời gian cho việc tạo Reaper đầu game và chỉ bắt đầu lấy Helion vào thời điểm 6 phút nên bạn sẽ dễ tổn thương trước mass Speed Ling timing ( nâng cấp Speed rất sớm cùng với 1 lượng lớn Zerglings tràn sang nhà bạn ) hoặc rush Roach, khi đó hãy kéo quân đội của bạn về sau bức tường ( depot, bunker hoặc bất cứ công trình nào bạn dùng để wall mỏ 2 ) và dùng SCV để repair. Build nãy cũng sẽ kém kinh tế hơn 1 chút so với build TvZ Innovation’s Reactor Hellion 3CC ( CC first ).

Map thuận lợi

Build này mạnh nhất ở những map có nhiều vị trí cho Reaper nhảy vào mỏ chính và những map có đường vào mỏ 2 rộng ( sẽ khó khăn hơn cho Zerg để phòng thủ Reaper/Helion chỉ với 1 hoặc 2 Spine Crawler )

Replays

http://wcs.battle.net/sc2/en/matches/maru-vs-soo/game-2

https://www.youtube.com/watch?v=hzeUr_0Omd0

Nguồn: imbabuids.com

Người dịch: Parkson