TvT Innovation’s Marine/Hellion FE

16/10/2014

Với việc [SKT]InnovatioN đã vô địch GSL vừa rồi, clan TM xin hân hạnh giới thiệu 1 trong những build TvT rất mạnh của anh ấy.

Build Order

10 – Supply Depot
12 – Barracks
15 – Refinery
16 – Marine, mua 2 con marine là dừng
17 – Orbital Command
17 – Supply Depot
20 – Sau khi mua được con marine thứ 2, đặt Reactor trên Barracks
20 – Sau khi đủ 400 tiền, dặt xuống CC thứ 2
21 – Đủ 100 Gas, đặt xuống Factory
-Khi Reactor xong, mua marine liên tục
-Khi con marine thứ 3 và 4 xong, đặt Supply Depot thứ 3
-Khi 100 Gas, đặt xuống Starport và chuyển Factory vào trong Reactor của Barrack
-Mua Hellion liên tục (mua 6 con)
-Khi Starport xong, mua Medivac
-Khi medivac xong (phút thứ 6:50), bạn sẽ có 29 SCVs, 6 Marines, 4 Hellions và 1 Medivac

Scouting

Việc dùng con hellion đầu tiên đi scout khi đi build này là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đưa SCV scout, kiểm tra gas của đối phương để xem thử đối phương có thể đánh cái gì.

Nếu con SCV của bạn thấy đối phương ăn gas nhiều hơn bạn, thường là open Reapers. Tuy nhiên, nếu bạn không thề vào nhà đối phương, bạn có thể biết Reapser sắp ra hay không bằng việc để SCV ngay cạnh Barrack của đối phương xem thử là marine hay reaper. 2 con marine của bạn để tại vị trị reaper có thể nhảy lên, bằng việc mua 2 con marine 1 lúc bạn có thể chống lại bất kì cách chơi Reaper tấn công nào. Với việc follow up bằng 2 hellion, bạn sẽ có map control và thấy được những pha tấn công của đối phương.

Khi Orbital Command thứ 2 xong và bạn đang lo lắng về việc đối phương đang đánh bằng 1 base, cân nhắc việc scan nhà đối phương. Để đối phó với 1 base all-in, bạn phải chắc rằng bạn thấy được những gì xung quanh mỏ của bạn để đề phòng việc chuyển quân từ dưới ramp và phòng thủ cửa trước bằng 1 bunker. Bằng việc xây 1 Missile Turret mỗi mineral line và 1 Viking sẽ chặn đứng bất cứ Widow Mine drops follow up với Cloak Banshee. Cuối cùng, nếu đối phương đi Hellbat drop, bạn nên mua hơn 6 con hellion và mua Viking để giúp thêm cho việc phòng thủ – Hellion micro tốt sẽ bắn chết Hellbat và Viking để bắn Medivac.

Execution

Nếu đối phương mua trên 2 con reapers trước khi expanding và đi bio, bạn sẽ có cơ hội để gây được damage cho đối phương. Nếu đối phương tham lam và không xây bunker ở mỏ 2, bạn có thể đi 4 Hellion + 6 marine + 1 Medivac và giết marines chưa có upgrade của đối phương. Nếu như có bunker ở mỏ 2, bạn chỉ việc chuyển marine lên ngay rìa mỏ đối phướng trước, sau đó tiếp tục chuyển hellion lên và giết càng nhiều unit của đối phương càng tốt.

Để đối phó lối đánh Mech, bạn có thể chủ động tấn công bởi vì trong 1 trận đấu Hellion vs Hellion, ai có postion tốt hơn thường sẽ có lợi thế hơn. Thay vì chuyển quân lên nhà của đối phương, bạn có thể đem quân về nhà và lên cho mình CC thứ 3 để đánh an toàn.

Để đối phó lối đánh bio, bạn có thể đánh thẳng vào trước nhà đối phương với 4 con hellion 6 con marine và 1 medivac. Nếu đối phương phòng thủ quá tốt phía trước, thay đổi cách đánh bằng việc dùng 4 con hellion và medivac để drop quấy phá và giết SCV. Đặt xuống cho mình 2 barracks và mua Stimpack trước khi dặt xuống CC thứ 3 để chắc chắn rằng bạn sẽ an toàn trước việc phản công của đối phướng nếu đối phương tấn công bằng bio timing phút thứ 10 và drop. Ngược lại, nếu bạn đi mech, mua Widow mine/Siege Tanks và lấy mỏ 3 là cách đánh an toàn nhất.

Transitions

Bởi vì build mở game bằng việc lên tất cả nhà tech, nên có thể transition bất cứ thứ gì khá mạnh: Marine/Tank hay Mech. Bạn nên nhớ rằng việc follow up sau khi lấy ra Marine/Hellion/Medivac, ngoài cách đánh và quyết định của bạn thì còn phải dựa theo cách đánh của đối phương để tìm ra cách follow up hợp lí nhất.

Khi transition lên Bio, để đối phó với Mech và 3 CC, bạn có thể chống lại bằng cách đặt ngay cho mình CC thứ 3 và đặt thêm 2 barracks với Tech labs (mua Stimpack/Combat Shield), 3 Refineries và 2 Engineering Bays. Để đối phó với bio, bạn cần phải lấy tech lab trên barrack sớm và mua Stimpack. Sau khi lấy Refinery thứ 2, bạn có thể build Barrack thứ 2 vào reactor trước đó, đồng thời bắt đầu làm cho mình Siege tank để vào giai đoạn giữa game. Cách đánh này có thể ném CC thứ 3 vào khoảng thời gian 8:00-8:30, ném thêm 1 Barrack, ăn 2 gas mỏ 2, ăn 2 Engineering Bays.

ForGG có 1 cách follow up khá hay bằng việc mua Hellion liên tục, có khi lên đến hơn 20 con hellion để có thể đè đối phương trước khi đối phương có stimpack hoặc có đủ Siege Tanks phòng thủ. Hellion số lượng đông phát huy hết sức mạnh khi mà đối phương đi Hellbat hoặc cố gắng drop mà việc đó là rất khó để follow up.

Cách follow up khác là Mech, việc này khá dễ dàng bằng việc tiếp tục để factory trên reactor và mua hellion, lấy hết 4 gas trong khi mua thêm Factories và đặt xuống CC thứ 3 rất nhanh. Mua thêm vài con Viking đề phòng drop.

Pros and Cons

Build này phòng thủ rất dễ trước những cú tấn công nhỏ, trong khi đó lấy được mỏ nhanh và đi vào giai đoạn giữa game. Không nhưng vậy, khi medivac ra, bạn có thể tấn công đối phương gia tăng áp lực. Cuối cùng, build này khá dễ dàng khi transition, việc open bằng 1/1/1 có bạn lựa chọn thoải mái follow up gần như bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên, build này hi sinh upgrade để lên tech sớm, bạn thường thua đối phương về thời gian mua stimpack hoặc mua Egineering Bay/Armory upgrades. Cùng với việc nếu đối phương phòng thủ với 1 rax FE (1 rax lên CC thứ 2) mà không bị bất cứ thiệt hại gì từ cú tấn công của bạn, bạn sẽ có 1 quảng thời gian khó khăn để đối phó với bio timing và drop giai đoạn giữa game.

Nguồn: ClanTM