TvT 1-1-1 Banshee harass into Marine/Tank aggressive push

10/08/2013

112

Match-up Terran vs Terran sau khi đã phần nào tìm lại được sự đa dạng sau khi nerf Hellbat thì giờ đây, có vẻ như build 1-1-1 (1 Barracks, 1 Factory, 1 Starport) lại một lần nữa lên ngôi và phổ biến nhất đó chính là Banshee

terran 111
Match-up Terran vs Terran sau khi đã phần nào tìm lại được sự đa dạng sau khi nerf Hellbat thì giờ đây, có vẻ như build 1-1-1 (1 Barracks, 1 Factory, 1 Starport) lại một lần nữa lên ngôi và phổ biến nhất đó chính là Banshee, unit đã được buff upgrade Cloak trong bản balance patch gần nhất. Tận dụng điểm này, rất nhiều pro-gamer đã quyết định biến tấu style “Marine/Tank/Viking” push thành“Marine/Tank/Banshee/(Viking)” push. Và trong trận đấu Terran vs Terran gần đây nhất tại OSL Korea Season 2, Maru đã chứng tỏ được sức mạnh của build này khi nghiền nát một Innovationđang ở thời kì phong độ đỉnh cao.

Có nhiều người nói rằng đây là một build all-in, thực sự không phải vậy. Tôi cho rằng đây là một build mang tính “hiếu chiến” chứ không phải là một build “được ăn cả ngã về không” như 8-8-8 Proxy Reaper. Mở đầu bằng Banshee play và follow up với Marine/Tank, từ đầu tới cuối các building của chúng ta cũng chỉ có 1 Barrack, 1 Factory, 1 Starport, không hơn không kém. Thật vậy, trong set 1 trận đẫu giữa Maru và Innovation, nhiều người đã nghĩ rằng Maru đã all-in, nhưng anh đâu có pull 20 con SCVs như Bomber đã làm với Rain, thậm chí anh còn expand mỏ 2 sau đó và đã xây thêm 1 Engineering Bay và bắt đầu upgrade cho mình.

Tổng quát

Đây không phải là một build all-in, nhưng cũng không phải là một build thiên economy để giúp chúng ta chứng tỏ khả năng macro thần thánh bằng việc spam Bio Tank nhờ có một nền kinh tế vững vàng. Với “sơ đồ chiến thuật” 1-1-1, Build Order được Maru sử dụng có xu hướng thiên về Tech và Army hơn nhờ những unit đời cao nhưTank, Banshee và một lượng quân kha khá với Barrack, Factory và Starport đã xây thêm add on. Với ý đồ kiểm soát bầu trời với Banshee/Viking và sử dụng splash damage để càn quét toàn bộ chướng ngại vật dưới đất, đây có thể nói là một build đánh vào yếu điểm chết người của những game thủ có xu hướng đánh greedy như Innovation khi họ không có đủ lực lượng và tech unit cần thiết để bảo vệ mỏ hai, hay thậm chí là cả main base của mình, nếu không cẩn thận.

Build Order

10 depo

12 gas ( gas 1st)

13 rax

@100% rax: fac, liên tục sản xuất Marines

18 OC

@100 minerals: depo

@75 minerals: 2nd Gas

@100% factory, xây Starport, techlab trên Factory

@100% Starport: Swap on Techlab, reasearch cloak and banshee

@50 gas: Reactor on rax

Xây 1 Window mines để phòng thủ

@100% Window Mines: Techlab on Factory, bắt đầu sản xuất Siege tank

Move out khi 2 siege tank hòan thành.

Điểm nhấn(8’20-8’30 khi có được 2 Siege Tanks): Khi bạn đã bắt đầu di chuyển sang nhà đối phương, bạn nên có 2 con Siege Tanks, khoảng 10-11 Marines, 3 Banshee, và 1 Window Mine( nếu may mắn còn sống sót), khoảng 30-32 SCVs và lúc này bạn sẽ bắt đầu đợt push với 2 Tanks và cùng lúc expand ở nhà.

@400 Minerals: Expand.

tech tree 111

Nòng cốt của build: 1-1-1

Scouting

Bạn có thể scout, có thể không. Vì sao lại như vậy? Đơn giản, nếu bạn đã opening bằng gas trước, bạn nên biết đối phương có thể sẽ có lối đánh nào gây nguy hiểm cho bạn. Ví dụ như Proxy Rax, như vậy bạn cần phải cho quân đứng ở vị trí sẵn sàng và luôn luôn đặt ra giả thiết đối phương sẽ làm như vậy. Còn đến time mark 6’30, Banshee sẽ làm hộ công việc scan của bạn và bạn đã giữ được 1 mule, thật tuyệt phải không! Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến khích các game thủ chơi an toàn nếu bạn chưa phải ở league Grand Master vì với việc scout sớm đầu game và lấy được những thông tin hữu ích từ đối phương, bạn sẽ nắm được những thông tin quan trọng và rất có thể sẽ làm thay đổi cục diện trận đấu. Transition

Build Order này đều có thể chuyển về cả 2 style Marine-Bio/Tanks hoặc Mech. Với Bio/Tank, liên tục sản xuất Siege Tanks, cũng đó add thêm 4 Barracks( tổng số 5 ), lấy Stim, Combat Shield ( và Shell cho Marauder nếu đối đầu với mech), xây Engineering Bay để upgrade( số lượng 1/2 BE phụ thuộc vào việc bạn cần quân để gây áp lực cho đối phương hơn hay cần upgrade hơn, điều đó phụ thuộc vào tình huống của trận đấu. Starport bạn hãy chuyển sang Reactor để có số lượng medivac nhiều hơn ( và cả Viking nếu muốn kiểm soát bầu trời, điều tối quan trọng trong Terran vs Terran).

Với Mech, bạn hãy xây Armory để upgrade, research Blue flame, xây thêm 2 Factory và add reactor ( với lượng Hellion lớn để bảo vệ 3 Siege Tanks bạn đang có, bạn sẽ có 1 đội quân mạnh mẽ hơn nhiều vì nếu bạn có nhiều Tank hơn đối phương ở Early-Mid game, bạn không hẳn sẽ ép đối phương vì Bio ball có thể phá tan hàng Tank line của bạn nếu bạn không có đủ unit để bảo vệ nó. Bạn nên lấy 1 Raven, sau đó liên tục sản xuất Viking để nắm quyền kiểm soát bầu trời.

mech biopng

Mech/Bio? Lựa chọn là của bạn!

Những điểm cần chú ý

Build Order này đòi hỏi bạn phải có sự micro Banshee chính xác, giữ cho nó không chết, harrass được lượng quân của đối phương để giúp cho đợt push bằng Tanks của bạn trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. Nói đơn giản, nếu thấy rằng có thể, hãy sử dụng Banshee bắn hạ tất cả các vật thể di chuyển bằng hai chân, bốn bánh, có thể cắm càng hay các công trình add-on quan trọng. Harrass càng nhiều, bạn càng đẩy đối phương vào tính thế bất lợi.

Banshee sẽ là unit chủ đạo của bạn để kiểm soát bầu trời trong đợt push bằng Tank. Với 3 Banshee cùng Cloak, đối phương sẻ phải ném vào bạn rất nhiều Scan nếu muốn giết Banshee, và Viking của họ cũng rất có khả năng bị “Jim Raynor” Marine của chúng ta bắn hạ, vì vậy bầu trời là của bạn, nếu bạn micro chuẩn. Nếu thấy đối phương cũng có ý định lên Banshee, bạn nên dừng ngay lại việc sản xuất Banshee và thay vào đó là Viking/Raven để khiến cho Banshee của họ không thể phá quân đang đứng ở “vị trí đẹp” của ta. Vì chúng ta chỉ có 1 Orbital Command nên scan là một sự xa xỉ, vì vậy hãy cẩn thận trong những quyết định của mình.

Hãy khôn ngoan khi sử dụng Window Mines để dập tắt ý đồ harrass của đối phương bằng Hellion, Marines/ Mines drop hay Banshee harrass. Đặt mines ở vị trí hợp lí và dập tắt hoàn toàn đợt harrass của đối phương tức là bạn đã nắm được 50% thế trận. 50% lợi thế còn lại phụ thuộc vào việc bạn micro banshee khéo đến đâu.

Đây là một build có yếu tố rush lên những unit đời cao, vì vậy bạn sẽ phải cẩn thận nếu gặp đối phương chơi proxy 2 rax marine, proxy 2 rax reaper. Với proxy 2 rax reaper, vì bạn sẽ delay và có ít marine, vì vậy nếu thấy đối phương có dấu hiệu lên lượng lớn Reaper, hãy cố thủ, nếu cần thiết bạn có thể mang theo một lượng SCVs đi “quẩy”, hay xây 1 cái Bunker và cố gắng phòng thủ cho tới khi bạn có Hellion. Đây là một trong những tình huống đòi hỏi sự xoay sở rất tốt. Còn với proxy 2 rax marine/marauder, bạn hoàn toàn có thể ung dung phòng thủ với 1 bunker ở ramp, đối phương sẽ không thể làm gì bạn.

Proxy Match up là một loại Match up hết sức đặc biệt, vì vậy đừng vội vàng loại trừ những khả năng có/không thể xảy ra nếu bạn không scout kĩ. Timing cũng là một trong những yếu tố quan trọng, vì vậy hãy nắm rõ timing trong Terran vs Terran, điều đó là một trong những chìa khóa quan trọng giúp ta chiến thắng. Chính Day9 cũng đã bàn luận rất sâu về vấn đề này khi phân tích chiến thắng 4-0 như búa bổ của Maru trước Innovation.

Điểm mạnh/ yếu

Đây là một build hướng tới timing 6’30 Banshee harrass ( một trong những build counter lại build 7′ Marine Hellion của ForGG và Innovation). Tiếp tới Marine Tank tấn công đối phương sớm 9 phút cũng là một trong những đòn mạnh giáng vào đối phương trước khi họ kịp có Stim, hay đối đầu với mech trước khi đối phương có lượng Tank Hellion đông đảo đàn áp quân ta nhờ lợi thế Kinh Tế và Tech.

Build này lại rất yếu khi đối đầu với các thể loại cheese và all in như Proxy Rax Marine / Reaper. Tuy nhiên nếu bạn position chuẩn quân của mình ở các vị trí mà Reaper leo lên, bạn sẽ có thể sống sót ở đầu game. Đối phương chơi mech và sử dụng style mass hellion cũng là một vấn đề khá lớn vì Marines của bạn sẽ bị tiêu diệt rất nhanh, và Tank chưa Siege với số lượng nhỏ cũng chưa chắc đã ăn lại một tiểu đội “xe Hellion”. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Banshee để Harrass thành công, tất cả vẫn sẽ trở về với quỹ đạo mà mình đã vạch ra.

innovation vs maru

Maru nghiền nát một INnoVation không có khả năng chống trả

Map nên chơi

Chúng ta nên chọn những map mà Reaper có ít vị trí để nhảy lên ramp, cùng đó là những map có quãng đường di chuyển ngắn giúp cho đội quân Marine Tank có thể tấn công sớm hơn. Những map có vị trí địa hình thuận lợi để Banshee có thể harrass dễ dàng cũng là lựa chọn không tồi. Newkirk Precint Derelict Watcher Bel’shir Vestige Neo Planet S

Replay

Hướng dẫn build order vs AI very easy

Maru hạ đo ván INnoVation ngay từ set 1

Polt sử dụng lối đánh tương tự nhưng không mang tính aggressive, thay vào đó là lối chơi standard triple CC sau khi harrass bằng banshee

Nguồn: gameworldvn

{fcomment}