Terran – Chủng tộc gan lì bậc nhất thiên hà

25/01/2015

Terran là một chủng tộc non trẻ với tiềm năng Psionic, cho phép tạo ra những khả năng không tưởng từ sức mạnh ý chí. So sánh với ProtossZerg, người Terran phải thường xuyên hứng chịu nhiều cuộc chiến tranh xuất phát từ việc tự đánh nhau hay bị xâm lược bởi các lực lượng ngoài hành tinh. Một phần nào đấy, sự gan lì của họ đã khiến cho chủng tộc này khẳng định được chỗ đứng như một trong 3 loài ưu thế nhất của thiên hà.

Vũ trụ chưa bao giờ cho chúng ta một cơ hội, thế nhưng chúng ta vẫn tồn tại và phản kháng. Chúng ta từng bị ném tới tận vùng đáy của thiên hà, bị kẹt giữa cuộc chiến dở hơi của 2 đội quân ngoài hành tinh xấu xí, thế nhưng chúng ta vẫn chưa chết? Chúng ta quá ngu xuẩn để có thể diệt vong. Một chủng tộc thông minh chắc có lẽ đã buông xuôi ở nhiều thời đại trước rồi.

Về nguồn gốc

Quê hương của người Terran là Trái Đất, họ có cơ cấu đa quốc gia và thường xảy ra xung đột mâu thuẫn với nhau. Tổ chức thống trị đầu tiên được đề cập trong cốt truyện Starcraft là United Earth Directorate(UED), một chính phủ thống nhất của hầu như tất cả các quốc gia Trái Đất và các thuộc địa cả trong lẫn ngoài Hệ Mặt Trời.

Starcraft Terran - chung-toc-gan-li-bac-nhat-thien-ha-2

Khi một chính quyền trở nên hùng mạnh thường dẫn đến xu hướng cai trị độc tài, khiến cho hàng triệu người bị tàn sát và hàng chục nghìn tội phạm bị đày ải tới Koprulu (1 khu vực thuộc địa nằm ngoài Trái đất). Người Terran trong bối cảnh Starcraft I chính là những hậu duệ của lớp người đày ải đầu tiên này. Họ sống tại 3 hành tinh là Tarsonics, Moria và Umoja. Các thế hệ về sau đản sinh dân số rất nhanh và trở thành một chủng tộc đông đúc nhưng tách biệt với Trái Đất xưa cũ.

>> Đọc thêm: Fatal Frame: ‘Rùng rợn’ với nghi lễ bóp cổ của các cặp song sinh

Thời kỳ chiến tranh

Starcraft Terran - chung-toc-gan-li-bac-nhat-thien-ha-4

Thời gian trước khi xảy ra Great War, người Terran phân làm 3 lực lượng chính là Terran Confederacy, Kel-Morian Combine và Umojan Protectorate. Confederacy chiếm ưu thế nhất trong số này. Và trong quãng thời gian Great War, lực lượng này đã thí nghiệm ra công nghệ “Psi Emitter” nhằm chống lại các đạo quân Zerg.

Về sau, Confederacy đã bị nhóm The Sons of Korhal tiêu diệt bằng cách sử dụng chính công nghệ “Psi Emitter” để dẫn dụ các binh đoàn Zerg tới tấn công Tarsonis. Lực lượng phiến loạn tự xưng mình là Terran Dominion và lập căn cứ tại Korhal để thay thế chính vai trò của Confederacy.

Starcraft Terran - chung-toc-gan-li-bac-nhat-thien-ha-3

Arcturus Mengsk, thủ lĩnh tổ chức The Sons of Korhal, người về sau trở thành Hoàng đế của Terran Dominian.

Nhận ra tình hình rối ren trên toàn Koprulu, UED, chính quyền trung tâm Trái Đất đã quyết định tung ra lực lượng thiện chiến Expeditionary nhằm giành quyền kiểm soát Koprulu từ Terran Dominion và đánh bại các thế lực ngoài hành tinh. UED đã gặp thất bại trong chiến dịch này nhưng hậu quả gây ra cho Dominion cũng không nhỏ, làm tổn thất lớn cho phe Terran và tạo lợi thế cho quân Zerg.

Trong cuộc Great War lần 2, Dominion trở thành thế lực lớn mạnh nhất tại Koprulu Sector, ganh đua với Kel-Morian Combine và gây sức ảnh hưởng tới Umojan Protectorate.

Lần này, cuộc chiến được bắt đầu bằng một cuộc xâm lược qui mô lớn của quân đoàn Zerg. Mặc dù sau đó họ đã sống sót qua cuộc xung đột, thế nhưng hàng tỷ người Terran đã bị thiệt mạng mà trong đó có cả sự mất mát của hoàng đếMengsk.

Về tính chất

Starcraft Terran - chung-toc-gan-li-bac-nhat-thien-ha-5

Chủng Terran được miêu tả giống hệt như loài người mà cụ thể hơn là hình mẫu của người Châu Âu với chiều cao trung bình khoảng 1m80, mắt xanh, mái tóc có màu đen hoặc vàng. Trong game, họ cũng có một hành vi đặc trưng là khả năng tiếp cận và làm cạn kiệt nhanh chóng nguồn tài nguyên của một hành tinh (rất giống với con người trong lịch sử nhân loại).

Ngoài ra, người Terran cũng được chú ý bởi tiềm năng Psionic cực kỳ mạnh. Đây chính là thứ đã lôi kéo Zerg tấn công họ, nhằm kết hợp những đặc điểm này vào hệ gen của chúng. Yếu tố Psionic cũng được phản ánh rõ ràng thông qua các đặc vụ Ghost. Đó là những người được sinh ra với các khả năng psionic khác nhau từ việc đơn giản như thần giao cách cảm đến các khả năng mạnh hơn như dịch chuyển đồ vật hoặc cao hơn nữa là có thể giết người chỉ bằng tư tưởng.

Khả năng chiến đấu và thích nghi

Starcraft Terran - chung-toc-gan-li-bac-nhat-thien-ha-6

Trong trò chơi, Terran có xu hướng ủng hộ phương thức truyền thống của chiến tranh, thường sử dụng vũ khí chiến thuật kết hợp với xe tăng, máy bay hoặc xe chiến đấu khác phối hợp thêm với bộ binh thông thường.

Terran được coi là có khả năng thích nghi cao hơn so với 2 chủng tộc còn lại và có thể sản xuất ra các đơn vị chiến đấu với mức chi phí trung bình. Các căn cứ của họ thậm chí còn có thể bay và di chuyển đến các địa điểm khác, cho phép người chơi vận chuyển các tòa nhà để triển khai quân nhanh hơn, truy cập đến các địa điểm tài nguyên mới hoặc bảo vệ các cấu trúc khỏi bị phá hủy bởi kẻ thù. Các tòa nhà và đơn vị cơ giới của Terran có thể được sửa chữa nếu bị hư hỏng, và nhân viên y tế chiến đấu có thể chữa lành các đơn vị hữu cơ bị thương.

Lê Tuấn Nghĩa