StarCraft II Legacy of the Void: Kết thúc của một huyền thoại

19/11/2015

Legacy of the Void là phiên bản thứ ba và cuối cùng trong loạt gameStarCraft II, theo sau Wings of Liberty (2010) và Hearts of the Swarm (2013). Giống như hai người tiền nhiệm, trò chơi bổ sung thêm nhiều unit mới cho cả phần chơi đơn lẫn chơi mạng, và cả một cốt truyện không thể sến xẩm hơn. Nếu như tựa game StarCraft đầu tiên năm 1998 nổi tiếng vì nội dung tương đối bi kịch thì bước sang StarCraft II, game giống như một câu chuyện cổ tích xoay quanh hoàng tử Raynor và công chúa Kerrigan vậy. Dù sao thì sự thay đổi này đã xuất hiện từ Wings of Liberty nên cũng không có gì ngạc nhiên khi Legacy of the Void tiếp tục đi theo chiều hướng như vậy.

StarCraft II Legacy of the Void: Kết thúc của một huyền thoại

Kẻ phản diện chính, Amon – một thành viên hiếm hoi còn sót lại của chủng tộc Xel’ Naga cổ xưa với tham vọng xây dựng lại toàn bộ vũ trụ từ con số 0 thực sự là một nỗi thất vọng lớn. Thay vì gục ngã sau một trận chiến cam go dai dẳng như người chơi trông đợi, hắn đơn giản chỉ ngồi nhìn các viên đá bảo vệ bị phá hủy trước tiên, sau đó bị một nhân vật thuộc phe ta tiêu diệt thông qua một đoạn… cắt cảnh dài khoảng 5 giây.

StarCraft II Legacy of the Void: Kết thúc của một huyền thoại

Ở phía bên kia chiến tuyến, nhân vật trung tâm của phe chính nghĩa Artanis cũng không không kém phần mờ nhạt khi luôn tỏ ra thiếu sáng suốt trong các tình huống lựa chọn mà bất kì ai cũng có thể thấy được lợi hại ra sao chứ đừng nói là lãnh đạo của một chủng tộc tiến bộ đi trước loài người cả trăm năm. Xem ra Blizzard cũng cố tình làm như vậy để nhường đất diễn cho “cặp đôi hoàn cảnh” Jim Raynor và Sarah Kerrigan, vốn cũng là yếu tố được nhiều fan hâm mộ quan tâm nhất trong cốt truyện StarCraft.

StarCraft II Legacy of the Void: Kết thúc của một huyền thoại

May mắn là bù lại cho cốt truyện không thể dễ đoán trước hơn, phần gameplay chiến dịch của Legacy of the Void được thiết kế rất đa dạng và hấp dẫn. Với các unit cấp thấp của Protoss như zealot, người chơi có thể lựa chọn giữa hai chủng loại Templar hoặc Dark Templar có tạo hình khác nhau khá thú vị, hay một nhiệm vụ khác còn tạo cảm giác như bạn đang chơi MOBA khi bên cạnh quản lý kinh tế/quân đội game còn cho phép điều khiển unit dạng hero sở hữu nhiều kĩ năng mạnh mẽ. Nhìn chung Legacy of the Void có độ khó cao hơn hẳn so với Wings of Liberty lẫn Hearts of the Swarm, ngay cả ở thiết lập độ khó trung bình.

StarCraft II Legacy of the Void: Kết thúc của một huyền thoại

Multiplayer như thường lệ, vẫn cần có sự điều chỉnh trong thời gian dài trước khi đạt được độ cân bằng cần thiết. Hiện tại Terran đang được nhiều game thủ đánh giá cao với sự bổ sung thêm hai unit rất lợi hại là Cyclone và Liberator mạnh cả về tấn công lẫn phòng thủ. Protoss nhờ sự góp mặt của đơn vị quấy rối Adept đã trở nên đáng sợ hơn ở giai đoạn đầu game, trong khi Zerg tỏ ra ít nổi trội nhất. Về tổng quát thì nhịp độ các trận đấu đã được đẩy nhanh hơn hẳn so với trước, xuất phát từ việc thay đổi số “nông dân” khởi điểm từ 6 lên gấp đôi thành 12.

Về phần co-op, bên cạnh chế độ Archon quen thuộc phiên bản Legacy of the Void còn giới thiệu một kiểu chơi mới có tên gọi Allied Commanders. Nó cho phép hai người chơi điều khiển hai đội quân cầm đầu bởi các đơn vị hero như Raynor, Kerrigan và cùng nhau phối hợp thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó. Phòng thủ ngôi đền cổ trong khoảng thời gian nhất định, chiếm quyền kiểm soát đoàn tàu chở hàng…

StarCraft II Legacy of the Void: Kết thúc của một huyền thoại

Điểm kinh nghiệm thu được từ hoàn thành nhiệm vụ sẽ giúp các hero lên cấp và có thể học thêm kĩ năng mới, mở khóa đơn vị mới để từ đó tiếp tục đương đầu với những cấp độ khó cao hơn. Allied Commanders có thể nói là chế độ hiếm hoi mà sự chênh lệch về trình độ giữa hai người cùng tham gia không ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm của game.

Tổng kết lại, có thể nói Legacy of the Void mặc dù không thể đưa StarCraft II trở lại đỉnh cao mà Brood War từng đạt được trong quá khứ, điều gần như bất khả thi khi mà MOBA đang là trào lưu chính hiện nay nhưng ít nhất, nó cũng đủ khiến cho những game thủ đã và đang say mêStarCraft II cảm thấy hài lòng. Cốt truyện về 3 chủng tộc sau 17 năm kéo dài cuối cùng cũng đi đến hồi kết, dù có hơi thất vọng vì quá hoàn hảo theo hơi hướng cổ tích.

StarCraft II Legacy of the Void: Kết thúc của một huyền thoại

Việc duy nhất còn lại mà cộng đồng fan hâm mộ phải làm vào lúc này, đó là đắm mình vào những trận chiến multiplayer đầy mới mẻ của Legacy of the Void trong khi chờ đợi phần mở rộng tiếp theo – Nova Covert Ops nếu muốn tìm hiểm thêm về cốt truyện xoay quanh 3 chủng tộc Terran – Zerg – Protoss.

Nguồn: GameK

Thẻ:, , , ,