PvT: Heart’s Stim Timing Attack

17/10/2013

112

Nhận thấy có khá nhiều game thủ Protoss ỷ lại bằng Photon Overcharge ở đầu game để phòng thủ, lợi dụng sai lầm này, Heart đã có một lối đánh hết sức hợp lí trong match up Terran vs Protoss tại WCS America mới đây, 2 base timing Stim tấn công đối phương

 

T

 

 

Mặc dù Heart không gặt hái được nhiều thành tích như các top progamer Terran khác, nhưng anh luôn có được những thành tích tốt ở cả 2 phiên bản Starcraft II: Heart of the Swarm và Starcraft II: Wings of Liberty. Nhận thấy có khá nhiều game thủ Protoss ỷ lại bằng Photon Overcharge ở đầu game để phòng thủ, lợi dụng sai lầm này, Heart đã có một lối đánh hết sức hợp lí trong match up Terran vs Protoss tại WCS America mới đây, 2 base timing Stim tấn công đối phương.

Tổng quát

Mở đầu bằng opening Reaper expand như rất nhiều build khác, Heart đã khai triển thế cuộc tiếp theo bằng cách ăn mỏ 2 sớm và upgrade Combat Shield cùng Stim cực nhanh để hướng tới 1 timing cũ mà mới: 8’50 Stim Attack.

Build Order

10 – Supply Depot

12 – Barracks

12 – Refinery

15 – Reaper, và cho 2 SCVs ra khỏi nhà ăn gas.

Bạn chỉ cần 1 SCVs ăn gas ở thời điểm hiện tại.

16 – Orbital Command

17 – @100% Reaper, nâng cấp reactor cho Barrack.

17 – @400 Mins, đặt xuống cái Command Center tại mỏ 2.

18 – Supply Depot

19 – Barrack thứ 2

22 – Barrack thứ 3, và cho 2 con SCVs quay lại ăn gas.

Giờ bạn sẽ có 3 SCVs ăn gas.

Bạn có thể đặt thêm 1 bunker nếu cảm thấy không an tòan.

@100% 2nd Barracks, nâng cấp techlab cho rax và ăn mỏ gas thứ 2.

@100% Tech lab, nghiên cứu Stim ngay lập tức.

@100% 3rd Barracks, nâng cấp techlab và bắt đầu lấy 2 marauders với 2 nhà rax có techlab.

@100 Gas, bắt đầu nghiên cứu Combat Shields

Bắt đầu tiến quân vào 8 phút khi các nâng cấp của bạn đã hòan thành được 80%.

Giờ bạn sẽ có tổng số 30 SCVs, ngay khi tiến quân bạn sẽ có đủ gas để tiến hành tech medivac và trở lại với lối đánh bio bình thường tại mid game.

Tấn công thẳng vào mỏ 2 của đối phương với khỏang 15 marines và 7 marauders khi các nâng cấp Stim và Combat Shield

đã hòan thành (8’50).

 

Scouting

Scout Protoss đơn giản là… scout all-in. Hãy nhớ kiểm tra lượng gas mà đối phương khai thác, họ có expand hay không, expand sớm hay muộn. Protoss với metagame hiện tại thường có 2 hướng chơi: Một là macro thủ mỏ tech lên colossus, hoặc High Templar/Gate Unit với upgrade. Hướng chơi thứ 2 có phần phiêu lưu mạo hiểm hơn, đó là all-in và aggressive play. Với lối đánh all-in, bạn có thể sẽ cần tới bunker hay turrret để thủ mỏ, tùy theo đối phương sẽ đánh chiến thuật gì. Còn với lối đánh aggressive, hãy cố gắng kéo dài thời gian cho tới khi hòan thành stim và bạn hòan tòan có thể hổ báo xông ra mà đối phương gần như không thể động tới 1 cọng chân lông của đội quân bio. Reaper chính là chìa khóa ở đầu game với khả năng scouting cực kì ấn tượng. Vì vậy, đừng bao giờ được để mất Reaper.

 

Transition

Tất nhiên, như hầu hết các build Terran vs Protoss hiện nay, Terran chỉ có thể hướng đến 1 lối đánh duy nhất: bio play. Với việc đốt hầu hết những tài nguyên đã khai thác được vào các upgrade dành cho bio, chuyển sang mech là 1 điều không tưởng. Trước khi tiến hành combat trực diện, bạn hãy nhớ tiếp tục macro ở nhà bằng việc tech lên medivac và expand mỏ 3, sau đó tiến hành upgrade 1-1 với 2 nhà Engineering Bays, sau đó quay trở lại với lối đánh MMM Ghost Viking như bình thường.

Bạn có thể lựa chọn lối đánh hung hãn ở mid game bằng việc xây barracks thứ 4 và thứ 5 trước Command Center thứ 3, hoặc ngược lại. Nếu bạn muốn làm chủ mid game, hãy quyết định delay mỏ 3 và gây mọi áp lực có thể lên Protoss và khiến đối thủ phải ăn mỏ 3 chậm trễ. Tuy nhiên nếu bạn thích đánh combat 200/200 hơn với những pha emp và snipe colo nghệ sĩ cùng việc dàn quân bio 1 cách hòan hảo để đối đầu với death ball của Protoss, hãy ăn mỏ 3 và macro hết mình. Nhưng nên nhớ rằng nếu bạn tìm cách quấy rối và deny expand đối phương, đừng quên rằng bạn sẽ không có được lựợng cứu viện như mong muốn với chỉ 3 barrack.

Lên combo Marauder Hellbat cùng 1 lượng Marines nhỏ cùng là 1 sự lựa chọn không tồi vì bạn đã có 1 số lượng khá lớn Marauder ở đầu game cùng việc chỉ lên 1 reactor. Tuy nhiên với việc phải upgrade Blue Flame, điều đó cũng đồng nghịa với việc bạn vẫn phải sử dụng chiến thuật MMM cổ điển cho tới khi có được Blue Flame upgrade.

 

Điểm mạnh – điểm yếu

Như mọi build Reaper FE khác, bạn sẽ có khả năng scout đối phương tốt hơn nhiều với lối đánh reactor expand/ 1 rax FE. Cùng đó với việc có stim và combat shield sớm, đây là một build khá mạnh ở thời điểm hiện tại khi Protoss với metagame ỷ lại vào Photon Overcharge và lấy expand lên tech sớm. Bạn cũng có thể chống đỡ những pha all-in dễ dàng hơn với 3 rax.

Tuy nhiên, đối phương rất có thể sẽ chơi 1 Zealot 1 Stalkers 1 MSC để gây áp lực sớm cho bạn, và rất có thể bạn sẽ vỡ trận trước cả khi có được stim, vì vậy đừng chủ quan. Đồng thời với lượng Marines khá ít ỏi, bạn phải đề phòng đối phương sẽ opening bằng Stargate với Oracle, đây là một unit rất nguy hiểm và có thể gây thiệt hại nặng nề nếu bạn không cẩn thận.

 

Những map nên chơi

Bạn nên chơi build này trên những map có cự li giữa các base ngắn, điều đó sẽ giúp đội quân của bạn move out đến base đối phương sớm hơn, cùng đó những map có nhiều vực mà reaper có thể dễ dàng nhảy lên cũng là một sự lựa chọn không tồi với lợi thế scouting. Cuối cùng là những map có đường lên mỏ 2 rộng rãi thóang mát giúp bio của bạn không bị kẹt lại và trở thành món thịt xiên nướng vì force field của Sentry.

Và đây là những map nên chơi

Bel’Shir Vestige

Polar Night

Akilon Wastes

Derelict Watcher

Replay

Heart đả bại HerO tại WCS America Season3

Theo: gameworldvn

{fcomment}