PvT: DuckDeok’s 2 base blink timing

18/11/2013

112

Chiến thắng 2-3 của DuckDeok trước Innovation có lẽ là chấn động lớn nhất tại vòng 1/16 của giải đấu WCS Global Finals 2013.

guide protoss

Chiến thắng 2-3 của DuckDeok trước Innovation có lẽ là chấn động lớn nhất tại vòng 1/16 của giải đấu WCS Global Finals 2013. Với việc sử dụng 1 timing rất mới, đó là 2 base blink 8’30 cùng với khả năng micro cực kì điêu luyện, DuckDeok đã chiến thắng Innovation một cách cực kì thuyết phục.

Tổng quan

Cái hay của chiến thuật Blink Stalkers 2 base chính là khả năng gây bất ngờ lên đối phương với lượng Blink Stalkers rất mạnh ở đầu game cùng nền kinh tế vững mạnh với 2 base. Đây là chiến thuật có thể khiến bất kì một Terran nào cũng có thể ngã gục ngay tắp lự nếu đối phương không chuẩn bị sẵn sàng.

Build order

9 – Pylon

13 – Gateway

15 – 2 Assimilators

16 – Pylon

18 – @100% Gateway, đặt nhà Cybernetics Core

Cho 2 Probes ăn gas ở mỗi mỏ Assimilator (tổng cộng 4 con probes ăn gas)

@100% Cybernetics Core, bắt đầu đặt xuống cái Nexus

@100 Mins, bắt đầu Mothership Core

————Trên đây chỉ là build 1 Gate FE bình thường.

@50 Gas, bắt đầu Warpgate Research và Pylon

@50 Gas, xây 1st Stalker

Cho thêm 1 Probe vào mỗi mỏ Assimilator (tổng cộng 6 probes ăn gas)

@100 Gas, bắt đầuTwilight Council

@100% 1st Stalker, bắt đầu con Stalker thứ 2.

@100% Twilight Council, bắt đầu nghiên cứu Blink Research

@300 Mins, đặt thêm 2 cái gateway cùng 1 con Stalker nữa.

@450 Mins, đặt thêm 3 cái gateway.

Điểm nhấn: khi blink hoàn thành (@7:40ish), bạn nên có 6 con Stalkers cùng 36 con Probes tại nhà. Tấn công vào main base của đối phương với đợt full warp từ Warpgate với toàn Blink Stalkers (@8:30ish), liên tục tiếp

viện cho 12 con Blink Stalkers đầu tiên.

Scouting

Blink Stalkers 2 base là một chiến thuật cực kì hung hãn và hiệu quả ở đầu game, vì vậy bạn hoàn toàn không phải lo gì về đối phương, thậm chí kể cả khi họ có ý định all in. Nếu đối phương chơi Reaper FE, sẽ là một lợi thế không nhỏ nếu bạn có thể giấu được cái twighlight council đi và làm đối phương bất ngờ. Thường khi Protoss có ý đinh đánh 2 base, Terran sẽ chỉ nghĩ tới Protoss có thể sẽ đánh Colossus, HTs, DT hoặc Oracle, nhưng ít ai sẽ nghĩ tới rằng Protoss cũng có thể chơi 2 base blink timing chứ không chỉ 1 base blink all in như bình thường. Nếu đối phương có ý định chơi WM drop, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lượng lớn Stalkers để phòng thủ trong khi chờ timing 8’30 tới. Còn nếu đối phương chơi CC 1st into bio play, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ hit 8’30 với mọi lực lượng mà mình có vào thẳng main base và tiêu diệt đối phương. Build order này cực kì mạnh và hiệu quả đối với những Terran có ý đồ hướng đến kinh tế và tech.

Transition

Vì blink Stalkers chỉ upgrade 1 tech blink, vì vậy bạn sẽ khá là behind về tech so với những build order bình thường. Nhưng với chrono boost, bạn hoàn toàn có thể khắc phục nhược điểm đó. Nếu đợt tấn công của bạn hoàn hảo, bạn hoàn toàn có thể end game ngay lúc đó. Nếu ban không thể kết thúc game nhưng vẫn giữ được hầu hết lượng quân của mình, bạn hãy đặt thêm cho mình 2 cái mỏ gas và double forge để tiến hành nâng cấp upgrade cho quân bộ. Nếu bạn muốn sử dụng combo Colossus Blink Stalkers, hãy đặt cho mình cái Robotic Bays. Còn không, bạn hoàn toàn có thể tech lên High Templar trong khi sử dụng Stalkers để control map và phòng thủ drop trong khi chargelot và storm hoàn thành. Mình khuyến khích các bạn tech HTs vì 6 gate là một số lượng không nhỏ, góp ích rất lớn trong việc reinforce quân và lên thẳng Chargelot HTs. Tuy nhiên, nếu bạn không thực sự gây được nhiều thiệt hại lên đối phương, bạn sẽ bị tụt lùi cả về kinh tế lẫn tech. Terran với bio ball và stim cùng medivac hoàn toàn có thể tiễn Protoss về chầu trời với timing stim medivac vì Protoss không hề có splash damage hay upgrade cho unit gateway.

Lưu ý

– Bạn không cần thiết phải cử probes đi scout, vì build này có thể chống được hầu hết các thể loại cheese sớm cũng như đem lại khả năng control map cực kì tốt.

– Với việc có được lượng Stalkers lớn ở đầu game, bạn hoàn toàn có thể vừa cắt cử quân ở nhà bắt Reaper trước khi nó phát hiện ra blink, vừa có thể đem Stalkers đi scout và gây áp lực lên Terran.

– Bạn phải timing thật chuẩn xác 6 cái gateway của mình cùng với blink research, tốt nhất hãy sử dụng chrono boost 1 cách hiệu quả.

– Đừng quá lạm dụng Mothership Core, chỉ với 1 sơ sảy làm mất Mothership Core, kế hoạch của bạn sẽ bị phá sản vì không có unit lấy sight.

– Đừng quên sử dụng time warp, đây là một phép cực kì hữu dụng đặc biệt là đối với việc Terran định kéo SCVs ra quẩy Stalkers.

– Liên tục warp Stalkers ra nếu bạn có ý định end game.

Ưu và nhược điểm.

Đây là một build cực kì mạnh ở thời điểm đầu game. Stalkers đặc biệt hiệu quả với lượng máu và giáp dày, khi đối đầu với bio số lượng nhỏ, Stalkers với blink hoàn toàn chiếm ưu thế. Nếu đối phương micro không cẩn thận và không có tank, rất có thể chúng ta sẽ end game ngay tại đây

Tuy nhiên, với việc Terran có reaper là một unit cực kì cơ động, kế hoạch của bạn rất dễ bị phát hiện nếu bạn không cẩn thận trong việc giấu công trình quan trọng của mình. Đồng thời vì chiến thuật này đòi hỏi phải tiêu tốn 1 lượng tài nguyên không nhỏ vào Stalkers và Gateway, vì vậy bạn sẽ bị chậm tech và behind nếu không gây được lượng damage nhiều như ý muốn.

Map nên chơi

Hãy chơi build này trên những map mà bạn có thể blink thẳng vào base 1 và 2 của đối phương, đồng thời là những map có base rộng tạo điều kiện cho Stalkers di chuyển cũng rất tốt.

Bel’Shir Vestige

Yeonsu

Frost

Akilon Wastes

Whirlwind

Replay

DuckDeok hạ đo ván Innovation tại WCS Global Finals 2013

build vs AI very easy của Noseknowsall

Theo: gameworldvn

{fcomment}