PvP: PvP SaSe’s DT Rush

28/10/2013

112

Với việc lên DT sớm ( 7’20) nhưng không quá mạo hiểm như lối đánh bỏ ụnit và Gateway sớm như Dear ( để có DT vào 6’30), build này sẽ giúp bạn vừa có thể harrass đối phương vừa expand một cách an toàn.

guide protoss

Với việc lên DT sớm ( 7’20) nhưng không quá mạo hiểm như lối đánh bỏ ụnit và Gateway sớm như Dear ( để có DT vào 6’30), build này sẽ giúp bạn vừa có thể harrass đối phương vừa expand một cách an toàn. Tổng quan

Dark Templar, một trong những unit có thể nói là hữu dụng nhất của Protoss trong mọi match-up, là unit vừa có thể được sử dụng ở đầu game để tấn công và Harrass( nếu đội bạn không có quân phát hiện tàng hình), vừa có thể sử dụng để phòng thủ và expand.

Build order

9 – Pylon

13 – Gateway

15 – Assimilator (x2)

16 – Pylon

17 – @100% Gateway, xây Cybernetics Core và cho 2 probes ăn gas ở mỗi mỏ Assimilator ( tổng cộng 4 probes ăn gas)

19 – Gateway (2)

22 -@100% Cybernetics Core, bắt đầu Warpgate Research và xây 1 con Stalker Stalker (1) (dừng xây probes ở đây)

22 – Pylon

@100% Gateway (2), lấy them 2 Stalkers và cho thêm 1 con probe vào mỗi mỏ Assimilator (tổng cộng 6 probes ăn gas)

———– Cho tới thời điểm hiện tại, mind game của Protoss vẫn chỉ là 3 stalkers opening.

@100 Gas, đặt nhà Twilight Council

@100 Gas, đẻ Mothership Core

@200 Mins, xây thêm 2 zealots

@100% Twilight Council, đặt ngay lập tức nhà Dark Shrine

@150 Mins, đặt thêm 1 Gateway (3)

@400 Mins, bắt đầu expand với 2nd Nexus ( hoặc đẻ thêm quân để phòng thủ nếu đối phương có ý định tấn công).

@100% Dark Shrine, warp-in 3 DTs từ cái proxy pylon của bạn.

Điểm nhấn: Khi bạn bắt đầu warp-in DTs (@7:20ish), bạn nên có 3 DTs, 3 Stalkers, 2 Zealots, và Mothership Core.

Scouting

Tận dụng lợi thế cơ động của 3 Stalkers ở đầu game, bạn hoàn toàn có thể nắm quyền kiểm soát map. 3 Stalkers opening là một trong những lối đánh có thể giúp bạn phòng thủ khá dễ dàng các kiểu cheese, all-in nếu bạn scout và sử dụng 3 Stalkers cùng Mothership 1 cách chính xác. Vì vậy hãy chú ý sử dụng những unit này ở đầu game một cách hiệu quả.

Nếu đối phương không expand và có ý định gây áp lực lên mình, hãy rút quân về base và warp thêm 1 số unit để có thể phòng thủ đợt pressure của đối phương trong khi chờ DTs có mặt trên sân đấu.

Transitions

Với việc tech lên twightlight council, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang chơi Blink Stalkers hoặc Chargelots/Archons.Với việc hoàn thành 2 mỏ và đưa vào khai thác, bạn hãy chrono lên cả 2 nexus để có được lượng Probes cần thiết và bắt đầu nghiên cứu 1 trong 2 phương án blink hoặc charge ở Twightlight Council. Xây thêm 2 Warpgate, bạn hoàn toàn có thể tạo thêm rất nhiều quân để gây áp lực lên đối phương ở mid game, nếu họ có thể vượt qua được early game mà không bị DTs nhổ sạch đám Probes.

Ưu điểm và nhược điểm

Với Dark Templars ở đầu game, bạn hoàn toàn có thể áp đặt lối đánh của mình lên đối phương nếu mọi chuyện suôn sẻ. Chí ít đây cũng là một build khá an toàn vì vậy bạn đừng lo nếu DTs của bạn không gây được nhiều damage như mong đợi. Cả chargelots và Blink Stalkers đều là 2 unit với ability tốt để có thể micro và combat ở mid game.

Tuy nhiên, build này lại rất yếu khi đối đầu với Oracle. Là 1 air unit mà DT nhảy không lên, chém không tới trong khi vừa có thể phát hiện tàng hình, vừa có thể harrass probes, Oracle là một unit tuyệt vời để có thể counter lại lối đánh DT opening. Và tất nhiên, tất cả mọi đòn phủ đầu của đối phương trước khi Dark Shrine hoàn thành đều là những nhát đánh chí mạng nếu bạn không chuẩn bị trước. Vì vậy đừng quên thăm dò đối phương bằng 3 Stalkers và Mothershipcore ở đầu game.

Những map nên chơi

Đây là một build có thể chơi ở trên tất cả mọi map, tùy nhiên tốt nhất bạn nên chọn những map mà đối phương không thể scout bạn từ sớm và all-in bạn dễ dàng ở đầu game để có được thế trận thuận lợi nhất.

Bel’Shir Vestige

Yeonsu

Frost

Newkirk Precinct

Polar Night

Whirlwind

Replay

Theo: gameworldvn

{fcomment}