Protoss – Chủng tộc hoàn hảo bậc nhất trong vũ trụ

25/01/2015

Về công nghệ

Starcraft-Protoss-chung toc-hoan-hao-bac-nhat-trong-vu-tru-2

Với công nghệ tiên tiến và khả năng sử dụng năng lượng psionic, người Protoss đã có lúc nghĩ họ là sinh vật mạnh nhất trong thiên hà. Nhưng cuộc chiến của họ với loài Zerg đã chứng minh điều ngược lại. Đây là một bài học lớn cho người Protoss. Tuy nhiên, sự xâm lược của Zerg tại Aiur, hành tinh quê hương của người Protoss, đã mang đến một bước ngoặt, người Protoss phải tiếp tục thay đổi nếu muốn sống sót. Chiến thuật, công nghệ mới và những vũ khí khủng khiếp của Protoss dự trữ từ rất lâu đều được đưa ra chiến trường khốc liệt để chống lại Zerg.

Protoss không phải chủng tộc sinh sản nhiều và có truyền thống nâng đỡ cơ thể bằng cỗ máy robot chiến tranh. Kỹ năng người Protoss dường như là vô tận, được tăng lên bằng công nghệ và sức mạnh khủng khiếp của năng lượng psionic. Một trong những sức mạnh khủng khiếp nhất của chủng tộc này là sản sinh ra các hạm đội tàu chiến. Với sự đa dạng của đủ loại, đội tàu Protoss dễ dàng nghiền nát quân thù thành từng mảnh nhỏ.

>> Đọc thêm: Đồng tính – Vấn đề còn gây nhiều tranh cãi trong Final Fantasy

Nguồn gốc

Starcraft-Protoss-chung toc-hoan-hao-bac-nhat-trong-vu-tru-4

Protoss là một chủng tộc cổ xưa, họ thường tự coi mình là Firstborn, tức là những người được sinh ra đầu tiên trong vũ trụ. Đây cũng là biểu hiện của tính kiêu hãnh phổ biến trong những người Protoss.

Người Protoss định cư ở một hành tinh có tên là Aiur cho đến khi họ được phát hiện ra bởi chủng tộc bậc cao Xel’naga. Với mong muốn tạo ra một chủng tộc kế thừa có khả năng bất tử, người Xel’naga đã chọn lựa Protoss như một mục tiêu lý tưởng để cải tạo. Trước tiên, họ đẩy Protoss tiến hóa tới việc đạt chuẩn được yếu tố “thuần khiết về hình dạng” . Người Protoss cũng tôn thờ người Xel’naga như thần thánh và được dạy bảo rất nhiều thứ.

Sau hàng thế kỷ cải tạo, các Xel’naga nhận ra rằng sản phẩm của họ có thứ gì đó không ổn. Yếu tố “thuần khiết về hình dạng” đang được xây dựng đối với người Protoss không đáp ứng được nhu cầu kết hợp với yếu tố “thuần khiết về bản chất”, để tạo ra một thế hệ chủng loài bất tử.

Còn trong khi đó, người Protoss ở ngoài kia sau những khám phá ở buổi khai sơ, đang ngày càng bị chia rẽ trong cùng chủng tộc và cả với chính các Xel’naga. Những cuộc nội chiến diễn ra, làm thiệt hại đáng kể mạng người, bao gồm cả Protoss và Xel’naga. Với tâm lý chán nản sau thí nghiệm thất bại, người Xel’naga cũng không còn quyến luyến, họ rời khỏi Aiur và bỏ mặc người Protoss khủng hoảng trong thời kỳ nội chiến kéo dài.

>> Đọc thêm: Warcraft: Illidan Stormage – Kẻ phản bội có số mệnh vĩ đại

Starcraft-Protoss-chung toc-hoan-hao-bac-nhat-trong-vu-tru-3

Chiến tranh chỉ kết thúc khi xuất hiện nhân vật Khas, người đã sử dụng một báu vật Xel’naga để lại được gọi là Khaydarin crystals để tạo ra kết nối tâm thức cho người Protoss. Ông cũng là người đặt nền móng cơ bản cho tín ngưỡng chủ đạo của hành tinh Aiur là Khala.

Rồi sau đó, xã hội Protoss phân chia làm 3 giai cấp. Judicator là giai cấp cao nhất, là thủ lĩnh về tôn giáo và mang nhiệm vụ chỉ huy điều phối hoạt động của chủng tộc. Templar là giai cấp quân đội được tổ chức và trang bị để bảo vệ chủng tộc Protoss. Khalai là tầng lớp thấp nhất của Protos bao gồm phu lao động và các thợ thủ công. Người Protoss sử dụng các công nghệ khoa học thừa hưởng của người Xel’naga để lại qua việc nghiên cứu các di chỉ còn lại từ thời cổ xưa. Chủng tộc Protoss sau khi có được hòa bình đã dần đi lên và trở thành 1 thế lực hùng mạnh trong vũ trụ.

Đến 1 ngày, Protoss bắt đầu nhận thức được mối đe dọa từ Zerg, một chủng sinh vật kỳ dị cũng được tiến hóa bởi người Xel’naga. Để bảo vệ chính mình, họ bắt đầu chiến dịch “tẩy rửa”, đó là một cuộc chiến còn khốc liệt hơn tất cả, bởi mối xung đột diễn ra xoay quanh cả 3 chủng tộc là Terran, Protoss và Zerg.

Lê Tuấn Nghĩa