Phân tích sơ lược bản đồ thi đấu mùa thứ 3 2014 thể thức 1v1

05/07/2014

Với mùa thứ 2 2014 sắp kết thúc, chúng ta sẽ dành thời gian xem xét trước các bản đồ (Map) mới cho mùa thứ 3. Chúng ta sẽ được thấy 9 map được cộng vào trong thể thức 1v1,2v2,3v3, và 4v4. Blizzard đã phát hành ở mục Custom Game . Mùa giải mới sẽ bắt đầu 12:01 am PDT thứ 2 ngày 7 tháng 7.

map sc2

Ở trong mùa thứ 3 này, Blizzard tập trung chọn map được tạo bởi người làm từ cộng đồng. Ở những mùa trước, Blizzard trộn lẫn map của các nhà tổ chức giải và của cộng đồng. Với nhiều người làm map tài năng bên ngoài, hãng game muốn thử nghiệm 1 mùa giải với tất cả map của cộng đồng. Sau khi xem xét 1 số map, và với sự giúp đỡ của các người làm chung, họ đã chọn những map thích hợp cho mùa thứ 3.

Map 1v1 bị loại bỏ
Habitation Station LE
Frost LE
Alterzim Stronghold LE
Waystation

Map 1v1 được cộng thêm

Foxtrot Labs LE

Foxtrot Labs LE

Giới thiệu

Được tạo bởi Uvantak, Foxtrot Labs là một trong những map phổ biến của cuộc thi Team Liquid Map Contest. Tùy vào nơi xuất phát, map cho phép nhiều cách khác nhau để tấn công và mở mỏ. Mỏ 2 khó bảo vệ hơn so với các map khác, nhưng chúng tôi tin đó là một trong những điều thú vị.

Đứng thứ nhì của cuộc thi, map có 4 vị trí xuất phát nhưng không có xuất phát dọc khiến nó tuyệt nhiên thành map 3 người. Map có khoảng cách ngắn nhất trong tất cả map mới với 42 giây giữa 2 mỏ 2. Map cũng có nhiều cấu trúc hẹp với gần như không có khoảng trống

Những ấn tượng ban đầu:

Đây là Map mà Terran mong muốn. Cấu trúc map cho phép dễ thành lập mỏ với các điểm tập trung để đưa quân đi. Nhiều địa hình cao cho phép lợi thế quân đội Terran khi giao tranh, với nhiều đường phản công với các đường có thể kiểm soát, khiến cho Terran dễ phòng thủ phản công. Protoss cũng sẽ hưởng những lợi thế đó với Force Field và nhiều nơi để giấu Pylon. Zerg cần phải thích nghi với map. Zerg gần như sẽ khó khăn lấy mỏ 4 trong ZvT và ZvP bởi các mỏ phân tán xa và bùn dễ bị dọn dẹp từ địa hình cao. May mắn thay, nhiều đường đi khiến Zerg có thể phản công hoặc và đường đi phức tạp

Chiến thuật nổi bật: Mở trận gây áp lực với Hellbat ở 2 mỏ (TvZ)

Build Order:

10 Supply Depot

12 Barrack

12 Refinery (nhà gas)

15 Mua Reaper

17 Command Center

17 Xây Reactor cho Barrack

18 Supply Depot

19 Factory

20 Mua 2 Marine

22 Xây nhà gas thứ 2

23 Mua 2 Marine

27 Chuyển đổi giữa nhà Factory và Barrack

Bắt đầu sản xuất Hellion

27 Xây nhà Starport

32 Xây nhà Reactor cho Barrack

40 Mua Medivac khi nhà Starport hoàn thành

44 Mua 2 Marine

46 Xây nhà Armory, chuyển đổi giữa Starport và Barrack khi Medivac đầu tiên hoàn thành.

Do cấu trúc của map, Hellbat và Widow Mine hiệu quả hơn so với những bản đồ thi đấu khác, với ít khoảng trống và nhiều điểm hẹp, cụt, lính dễ dồn lại cho widow mine bắn hoặc Hellbat dễ làm tường.

Với mở trận bằng Marine số lượng lớn được thích dùng hơn so với mở trận bằng Hellbat. Lí do vì map nhỏ hiến Overlord dễ bị phát hiện và tiêu diệt.2 mỏ gây áp lực của Terran được ưa thích hơn build 3 mỏ sớm vì độ rộng của mỏ 2. Bởi vì khó để có thể xây kín nhà, Terran có thể lợi dụng điều này để đi build tấn công, bắt buộc Z ở trong mỏ của mình. Sử dụng Reaper để do thám nhà của Zerg và tiêu diệt drone, Zergling, và sau đó do thám map để kiếm Overlord. Sử dụng những Marine sản xuất sau để tiêu diệt Overlord bị phát hiện. Điều này tạo nên lợi thế cho Terran ở thời điểm 8:00. Sử dụng Hellion an toàn và tiêu diệt bùn đất của Zerg. Tấn công khi nhà Armory hoàn thành với Marine, Hellbat và Medivac. Rất quan trong để giữ quân đội của mình thành cụm, giảm thiểu bề mặt tiếp xúc để tránh Zergling bao vây. Ưu tiên tấn công mỏ 3, nếu không có Drone ở đó thì đánh vào mỏ 2 và tiêu diệt các lính Zerg đang được làm ra; từ đó xây mỏ 3 và tiếp tục game.

Foxtrot Labs LE 1

Zerg rất khó bố trí quân ở những chỗ chật hẹp trên Map này

Bố trí quân:

Vị trí ở những chỗ hẹp khiến quân Terran  hiệu quả hơn. Địa hình khiến quân Zerg gom lại khiến Widow mine và Hellbat càng mạnh hơn. Đừng cho Zerg có thời gian chuẩn bị mà hãy liên tục di chuyển quân.

Foxtrot Labs LE 2

Mutas rất dễ bị mắc bẫy Mines 

Những lưu ý cuối của bản đồ là bố trí lính trên đất cao để phòng thủ mỏ. Mỏ vàng rất nguy hiểm do Zerg co thể giết SCV dễ dàng, vì vậy tránh xây mỏ ở đó trừ khi không có tài nguyên khác.

Deadwings LE

Deadwings LE

Giới thiệu:

Được tạo bởi JessicaSc2, Deadwing cũng đến từTeam Liquid Map Contest. Đây là map bốn người và có những đặc điểm thú vị như những đường tấn công hẹp gần các mỏ 3 và dễ dàng lấy 4 mỏ ở map này so với các map khác ở mùa thứ 3. Với Alterzim Stronghold ở trong danh sách map qua nhiều mùa, chúng tôi đã tìm kiếm map macro khác để thay thế. Trong số các map chung tôi đã xem xét, Deadwing chúng tôi cảm thấy phù hợp nhất.

Những ấn tượng ban đầu:

Nhìn chung, rất dễ để lấy mỏ 3 ở bản đồ này và rất khó tấn công với đội quân không cơ động. Terran bio và Zerg Mutalisk, Zergling, và Baneling rất tốt cho map trong khi Roach Hydra và quân đội Protoss hoặc Mech của Terran thì sẽ gặp khó khăn. Với bố trí các mỏ, Protoss phải cận thận với drop khi phòng thủ. Zerg có thể lấy mỏ 4 khá gần và dễ phòng thủ. Tuy nhiên, tùy theo vị trí xuất phát mà một số mỏ sẽ khó để lấy và dễ bị tấn công, đặc biệt mà MarineWidow Mine và Immortal Allin ở cửa sau khi 2 bên xuất phát ngang. Zerg cần phải sáng tạo để đánh với Protoss. Terran sẽ có thời gian thoải mái hơn ở map này so với Alterzim Stronghold và Waystation. Với mỏ 3 dễ dàng, Terran có thể xây dựng kinh tế và cơ sở sớm, giành quyền kiểm soát bản đồ và tiêu diệt bùn đất, từ đó drop kéo quân đội đối thủ ra sai vị trí. Với khoảng giữa của map rộng, rất quan trọng Terran để bố trí quân hợp lí hoặc sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn với quân đội Zerg và Protoss.

Chiến thuật nổi bật: FFE intro Triple Nexus (PvZ)

Opening Build Order

9 Pylon

14 Forge

17 Nexus

17 Pylon (bên cạnh mỏ gas geyser)

18 Gateway

18 Cannon

18 Xây 2 Assimilator ( nhà gas)

23 Zealot

30 **Ngừng xây dân**

30 Mothership Core (mỏ 3)

32 Sentry

34 Pylon

34 Warp gate

34 Nexus (mỏ 2)

**Trở lại sản xuất dân **

Deadwing đã mang đến cho chúng ta đặc biệt. Corazon là người đầu tiên nhận thấy đường tấn công đến Protoss là phải qua mỏ 3. Chúng tôi đã khám phá ra mở trận huy hoàng nhất của PvZ: Xây Forge để mở mỏ nhanh với 3 Nexus. Người chơi có thể xây mỏ 3 trước rồi lấy mỏ 2 sau. Tất cả được bảo vệ bằng 1 Cannon.

Deadwings LE 1

Pylon đầu tiền này là quan trọng nhất !

Deadwings LE 2

Zergling rất khó có thể đánh bại được cái Wall này

Do Cannon khá xa mỏ chính nên có nhiều điều cần lưu ý. Gởi Probe đầu tiên sớm hơn bình thường ( khi con Probe thứ 8 đã được xây được 1 nữa) để xây Pylon kịp lúc. Cần phải xây nhà 1 cách chính xác. Đây là 1 build nguy hiểm vì khiến khoảng cách đến Zerg gần hơn do đó bạn có thể thua ngay lập tức nếu Zerg xây Spawning Pool sớm. Ở 6:15, Protoss sẽ có 1 Zealot, 1 Mothership Core (MsC), và 3 Nexus (1 nhà vừa hoàn thành) và sentry thứ 2 mới được bắt đầu.

Deadwings LE 3

Nexus thứ 3 như vậy là quá chuẩn !

Hãy lưu ý chỗ xây Pylon đầu tiên. Nếu như nó ở vị trí sai, Protoss sẽ không xây tường hợp lí. Nếu Protoss cảm thấy Baneling đang đến, người chơi cần phải xây thêm Pylon để tránh Cannon bị mất điện. Đây là 1 build mỏng manh nên xây nhà hợp lí rất quan trọng

Catallena LE

Catallena LE

Những ấn tượng ban đầu:

Do nhiều bờ dốc và khoảng không, sẽ có rất nhiều đường để đối thủ phòng thủ. Nơi rộng duy nhất của map là giữa các bờ dốc ở giữa và giữa các mỏ bên hông riêng biệt. Trong cái nhìn của Terran, có rất nhiều đường tấn công ở mỏ 3 ở khu trung tâm. Protoss cũng được những lợi thế  địa hình. Tuy nhiên, Protoss cần phải quan tâm cách phòng ngự mỏ 3. Zerg thì sẽ gặp 1 ít khó khăn trong việc rải bùn đến mỏ 3 và mỏ 4.

Chiến thuật nổi bật: Hellion/Banshee…và Hellbat (TvZ)

10 Supply Depot

12 Barrack

15 Marine (4x)

16 Command Center

17 Supply Depot

19 2 nhà Refinery ( nhà gas)

25 Factory

25 Xây Reactor cho Barrack

30 Command Center

31 Starport

31 Xây Tech lab cho Barrack

37 Armory

[7:30] banshee ( có thể nâng cấp tàng hình tùy theo người chơi)

Do khó bảo đảm an toàn mỏ 3, Terran có thể đánh áp lực mạnh lên mỏ 3 của Zerg với Hellion và Banshee. Tùy theo style đánh của mỗi người mà co nhiều cách gây áp lực lên Z bao gồm: tập trung giết Drone như ForGG, hoặc dùng Hellion và Banshee để diệt bùn  và sau đó đi chung với Marine và Medivac để gây thiệt hại đáng kể lên mỏ 3, hoặc như Bomber đánh bio Tank với nâng cấp 2/2 cho quân bộ,  hoặc như MVP sử dụng Mech.

Catallena LE 1

CC thứ 3 gần hoàn thành và cùng lúc đó Banshee đang được xây

2 Hellion đầu tiên chủ yểu để do thám và ngăn chặn Zerg rải bùn ngay từ đầu. Cẩn thận không để mất 4 Hellion đầu tiên. Terran chỉ gây thiệt hại khi đã có 6 Hellion.Ở thời điểm này, nhà Armory vẫn chưa hoàn thành nhưng 6 Hellion có thể giết rất nhiều Zergling. 6 Hellion không phải là câu trả lời với Queen nhưng là chuyện khác với Banshee

Quyết định khi nào và biến hình Hellion thành Hellbat là 1 quyết định quan trọng. Quá trình biến hình hết 4 giây và Zerg có thể chạy Drone và bao vây với thời gian đó. Vì vậy, chỉ biến hình Hellbat khi Zerg muốn tiêu diệt chúng bằng Zergling. Hellbat có thể giết nhiều Zergling nếu được bố trí hợp lí, vì vậy, dù không giết được Drone nhưng đã bắt Zerg sử dụng Larva để làm lính.

Catallena LE 2

Hellbats dàn quân ở vị trí chật hẹp, thuận lợi cho việc đánh với Zerg

Ngoài ra, như Artosis đã nói, khi bạn có lợi thế, hãy lợi thế hơn. Terran Mech chú trọng vào nâng cấp là rất hợp lí sau mở đầu bằngHellion và Banshee. Zerg không bất lợi về Tech cũng như kinh tế, nhưng Zerg sẽ thiếu quân đội. Lợi dụng điều này để đánh tham lam 1 tí nhưng hãy cẩn thận với Mutalisk và có 1 số Thor.

Nimbus LE

 Nimbus LE

Giới thiệu sơ lược về map:

Mặc dù Nimbus không lọt vào vòng trong cùng của cuộc thi làm map TLMC4, nhưng trong quá trình chấm điểm Nimbus lại lọt vào mặt xanh của Blizzard. Nimbus đã được nhiều lần gửi đi dự thi, nhưng chưa bao giờ thành công lọt sâu vào vòng trong đẩ trở thành map ladder do vài lí do về balance ở thời điểm đó. Tuy nhiên với việc sữa đổi lại map để tăng cao sự cân bằng, Nimbus đã được lần đầu tiên có mặt trong danh sách map pool ladder Season 3 2014! Điểm đặc biệt nhất của map này là có mỏ 2 ở trong mỏ 1 và trên high ground (Stronghold thì ở low ground) giúp cho người chơi dễ dàng có được kinh tế 2 mỏ sớm và các mỏ tiếp theo ở gần trung tâm map. Khu vực high ground của mỏ 4 là vị trí hoàn hảo để tạo ra các cuộc tấn công mạnh vào diểm trọng yếu. Chỉ có duy nhất 1 tháp canh ở chính giữa map và có thể dễ dàng lấy bởi 1 nhóm quân nhỏ. Người chơi có thể lựa chọn vị trí đặt mỏ 3 để dễ dàng phòng thủ hoặc có thể ăn mỏ 3 ở vị trí high ground gần đối thủ để mở đường tiến quân 1 cách nhanh chóng. Về tổng thể, cách bố trí của map làm cho người chơi ngày càng lấy mỏ gần trung tâm map và gần với đối thủ hơn làm cho Nimbus là 1 map khá rộng, nhưng người chơi lại có cảm giác khá là nhỏ khi game càng ngày càng kéo dài.

Ấn tượng:

Nói chung là map này khá  thiên về lối chơi 2 mỏ hoặc 3 mỏ tổng tấn công hơn các map khác. Sự kết hợp giữa các khoảng không trống và xu hướng ăn mỏ mạnh mẽ có thể giúp người chơi tạo ra các đợt tấn công liên tục. Xét về Protoss và Terran trên map này, họ có thể chủ động làm các đợt tấn công vào đối thủ. Đối Zerg thì sẽ không có quá nhiều khó khăn khi phải chơi trên Nimbus do có khá nhiều chỗ dốc  giữa high và low ground. Điểm khó khăn duy nhất của Zerg có lẽ là về late game khi cố gắng giữa mỏ 4 rất là quan trọng. Con đường vào mỏ 3 tạo điều kiện thuận lợi cho Terran chuyển quân ồ ạt hoặc do mỏ 3 quá trống trãi nên Protoss có thể tạo 1 đợt tấn công với Immortal all-in. Cách đánh bằng không quân trên map này cũng khá hay khi mutalisk của Zerg và Thả quân của Bio Terran có thể bay vòng quanh các mỏ trên bản đồ để phá rối. Hi vọng sẽ thấy được nhiều lối đánh hay diễn ra trên Nimbus, từ 2 mỏ all-in,  các thể loại cheese, cho đến các trận chiến macro game diễn ra ở hgih ground mỏ 4.

Chiến lược nổi bật: Triple Hatch khai mạc (ZvT)

15 hatch

17 hatch (creep hatch)

18 hatch

20 pool

20 overlord

queen ASAP at forward hatch (khoảng phút thứ 5:10)

2x lings

queens as you can (while spending larva)

2x gas phút thứ 6:20

spines phút thứ 6:30

2x gas after first 2 finish

ling speed khi đủ 100 gas

Nimbus là 1 map lớn với 4 vị trí người chơi có thể bắt đầu trong game. 1 cách nào đó bạn có thể nghĩ Nimbus là 1 map nhỏ hơn so với map 4 người chơi như Frost, nhưng bạn sẽ thấy nhiều trận đấu diễn ra với CC trước trong TvZ do mỏ ở phía trong rất là an toàn và chỉ cần 1 depot và 1 barrack để wall cữa trước của mỏ 1 ( do có cục đá chặn phụ). Theo cách này, 1 lối đánh mới dành cho Terran sẽ diễn ra do Terran có thể tham lam ăn mỏ, đây cũng là cơ hội cho Zerg có thể tranh thủ thơi gian đầu game để trải creep ra ngoài map. Cách  build này cũng đã từng thấy trong quá khứ, nhưng trên map mới như Nimbus sẽ có nhiều cơ hội và cách đánh để chống lại cách build CC trước của Terran:

Sau khi lings speed hoàn tất, bạn có thể dùng lings để do thám nhiều hơn và tập hợp tinh tức. Do thám bình thường như xem thử Terran đang làm gì vào khoảng phút thứ 5:30 để xem Terran có lên CC thứ 3 sớm/ 3 raxs / fac / starport tấn công bằng banshee hay không. Thường thì Zerg khi thấy như vậy sẽ đạt cho mình 2 evolution chambers rồi lên Lair, để lên lings / banelings / muta.

Cách build này trải creep nhanh hơn các build macro khác của Zerg do dùng cách trải creep bằng hatchery làm cho creep trãi xa hơn và giúp cho Zerg dễ dàng dặt Spine crawlers bảo vệ và phòng thủ các đường của Zerg. Điều này sẽ diễn ra bởi 3 bước quan trọng. Đầu tiên, creep có thể tới được gần giữa map rất nhanh, và cho bạn 1 tầm nhìn cần thiết để tăng cường hoạt động và tạo các trận chiến có lợi cho Zerg khi ở giai đoạn mid game. Zerg cũng có thể sử dụng Spine crawlers để khóa các đợi tấn công bằng helion/reaper theo cách tiết kiệm và hiệu quả nhất. Cuối cùng, việc trải creep bằng cách sử dụng hatchery giúp bạn trải creep đến mỏ 4 1 cách dễ dàng vào đúng thời điểm 3 mỏ tấn công của Terran đánh vào mỏ 4 của Zerg. Trải creep có thể giúp bạn bảo vệ mỏ của Zerg, đây là 1 cách chống khá hữu hiệu cho những bạn đang gặp khó khăn về việc chống các đợt tấn công từ Terran.

Tuy nhiên, điểm yếu của build này là bạn phải đổi quân với Terran ở đầu game và Queens phải ở Hatch thứ 4. Nhưng tin tốt là số lượng larva vẵn đủ mạnh để bạn có thể là unit, lí do là bạn có rất nhiều larva ở hatch thứ 4 và diều đó cũng có nghĩa sẽ không có chuyện tiên bạn lên cao do hok larva để sản xuất unit. Nếu Terran không mở đầu CC trước mà lại đi 3 reapers ăn mỏ thì Zerg sẽ rất khó để chống lại, nhưng nếu bạn micro tốt + 1 chút may mắn bằng việc scount có thể giảm thiệt hại và bạn có thể lên 3 mỏ với đầy đủ dân rất nhanh.

Trải Creep khoảng 11 phút là quá đủ để xung quanh  mỏ 4 của Zerg đủ creep từ đó chống lại 3 mỏ tấn công của Terran.

Nimbus LE1

Trải Creep tầm 11 phút là đủ để tới mỏ 4 và vừa lúc tấn công của Terran sau khi có 3 CC

2 rax 11 supply  bunker tấn công của Terran thì không có cách nào làm được trên map này do mỏ 2 ở bên trong và spine crawlers + lings là quá nhiều giúp cho việc phá hủy build bunker tấn cống rất dễ dàng. Cũng cần phải nói thêm là 3 hacthery trước pool thì Queen sẽ ra rất chậm. Vì vậy việc dùng larva để mua unit và lấy thêm supply phải thận cẩn thận, tránh trường hợp sypply clock quá lâu. Trải Creep với 2 con Queens đầu tiên, sau đó 1 trong 2 con sẽ lãnh nhiệm vụ tiếp tục trải creep. Cần phải chú ý đến việc trải creep đến vị trí mỏ 4. Đây là điểm quan trọng nhất trong các trận macro game ZvT. Có creep xung quanh mỏ 4 sẽ thay đổi việc mất mỏ 4 hoặc banelings giết toàn bộ quân trong đợt tấn công của Terran và giữ cho mỏ 4 của Zerg an toàn. Vị trí Spine crawler cũng rất quan trọng. Việc bạn đi 3 hacthery trước pool cũng sẽ làm cho bạn có gas rất chậm, bạn sẽ không có roach hoặc speedlings để chống lại sự phá rối của helion hoặc các dợt tấn công của Terran để gây thiệt hại lên các vị trí sipne / queen / lings.

Nimbus LE 2

Nimbus LE 3

Những Spines này có thể cản trở Hellion lúc đầu và nếu có thêm Queens và Zerglings thì Zerg có thể chống lại đến 10 Hellions

 Những Spine crawler có thể ngăn được các đợt luồn lách của helion vào mỏ của bạn, nhưng nếu có thê Queen + slow lings thì bạn sẽ có 1 bức tường phòng thủ gần như không thể xuyên qua được bởi 10 helions.

Kết luận:

Với sự ra đời 1 loạt map mới cho season này, chúng ta có thể sẽ được chứng kiến nhưng build đã rất lâu thâm chí có thể được xem là lỗi thời xuất hiện trở lại và những build mới được phát triển từ các build hiện tại. Nhìn chung, các map mới có sự sáng tạo đa dạng để đáp ứng việc tạo ra các trận đấu hấp dẫn cho WCS và GSL mùa tới. Giữa sự phức tạp và sự king ngạc trong cách nhìn map cua Foxtrot Labs, những trận macro game đỉnh diểm của Deadwing, địa hình thông minh và đa dạng của Catallena, và sự ăn mỏ thú vị trong Nimbus, các trận đấu của mùa này chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ, nghẹt thở và thậm chí là sự thay đổi liên tục trong quá trình diễn ra.

Nguồn: ClanTM