IEM Katowice Starcraft II Ngày 1: Cuốn Hút Từng Phút Giây!

09/04/2015

FanTaSy (T) vs Rain (P)

Để nói về kèo đấu này, chúng ta cùng trở về với giai đoạn cả 2 người cùng là đồng đội ở SKT T1 (2010 – 2014). Ở thời kỳ Broodwar, Jung “FanTaSy” Myung Hoon được mọi người gọi với biệt danh “The Second Best Terran” với vô số lần lọt vô trận chung kết OSL. Nhưng khi đến với giai đoạn chuyển giao qua Starcraft II, anh thi đấu như mơ ngủ, liên tục thất bại ở GSL Code A và chỉ một lần vào được GSL Code S mùa 1 năm 2013, nhưng lại thất bại thảm hại ngay vòng 32 tuyển thủ. Và cuối năm 2014, anh đã phải đi tìm bến đỗ mới – đội Dead Pixels tại Châu Âu – hy vọng có một bước “chuyển mình” trong tương lai.

Ngược lại với FanTaSy, Jung “Rain” Yoon Jong lại không mấy thành công ở Broodwar dù anh luôn được đánh giá là một tuyển thủ có triển vọng. Dù vậy, người hâm mộ không cần chờ quá lâu để thấy được tài năng của Rain ở Starcraft II. Những bước đi đầu tiên của anh đã thu về vô số những thành công điển hình nhất là chức vô địch ở hai giải World Championship Series: Asia và OnGameNet Starleague. Ngay sau đó, anh liên tục chứng tỏ và hoàn thiện bản thân mình.

Với lối đánh rất bình tĩnh và hiểu rõ sức mạnh cũng như điểm yếu của đối thủ, tuyển thủ có biệt danh “The Assassin” trở thành Ace trong các trận đấu của SKT T1 tại giải Proleague. Thành công là thế, nhưng sau thất bại trước KT Rolster tại Chung Kết Proleague 2014, Rain đã dứt áo ra đi tìm đến mYinsanity.

Với tiểu sử được liệt kê như trên, lẽ nghiễm nhiên, tất cả mọi người đều hy vọng vào một chiến thắng thuyết phục cho Rain. Ngay cả những bình luận viên trên bàn phân tích trận đấu đều cho rằng Rain sẽ chiến thắng ít nhất với tỷ số 3-1. Nhưng thực tế trận đấu lại chứng minh câu nói bất hủ của Sir Alex Ferguson trong bóng đá “Phong độ là nhất thời, Đẳng cấp là mãi mãi” là không hề sai.

FanTaSy nhanh chóng tạo ra được lợi thế về kinh tế trong cả 2 ván đấu đầu tiên trên 2 bản đồ lần lượt là Catallena LEOvergrowth LE. Với quyết định bỏ qua Reaper, anh muốn hướng đến một build khác là rush Hellion. Và những chiếc xe phun lửa đó đã không phụ lòng FanTaSy khi gây thiệt hại kinh tế vô cùng đáng kể cho Rain mặc cho những pha tách Probe vô cùng tinh tế (tiêu diệt 11 Probe ở ván đầu và 6 Probe ở ván hai). Có một nguồn lực kinh tế mạnh hơn, FanTaSy liên tục thể hiện khả năng multitasking (làm nhiều việc cùng lúc) và dồn ép Rain vào trong mỏ 2. Việc FanTaSy dẫn trước Rain 2-0 là một điều gây ngỡ ngàng cho tất cả những người hâm mộ đang theo dõi lúc đó.

Đợt All-in của Fantasy

Đến với ván đấu thứ 3 trên bản đồ Vaani Research Station LE, FanTaSy muốn kết thúc trận đấu sớm để tránh “đêm dài lắm mộng” trong kèo đấu Bo5. Và anh đã hoàn toàn đúng khi đưa ra quyết định theo build Proxy 2 Barracks. Trong lúc FanTaSy đang xây Bunker trong khu vực mỏ chính của mình thì Rain vẫn chưa hề hay biết gì cả, thậm chí anh còn quyết định thêm mỏ 2 để chơi một kèo đấu an toàn. Bất lực trước dàn Marine cộng thêm 2 Bunker, Rain mất rất nhiều Probe và đành phải gõ GG trong một trận đấu mà FanTaSy đã chơi trên cơ hơn anh cả về cái đầu lẫn kinh nghiệm trận mạc.

Dark (Z) vs Taeja (T)

Yun “Taeja” Young Seo mang đến IEM Katowice một bảng thành tích dày cộm theo đúng nghĩa đen. Chỉ cần nhìn vào 11 lần vô địch tại các giải đấu lớn như Dreamhack, IEM, MLG, HomeStory Cup, Taeja theo một góc độ nào đó là một tuyển thủ không bao giờ mang đến sự thất vọng cho người hâm mộ của anh. Tuy thành tích của anh là khá kém cỏi kể từ khi về thi đấu tại Hàn Quốc (đứng chót bảng ở cả 2 giải GSL Code S và Starleague), nhưng người hâm mộ vẫn có quyền hy vọng vào một Taeja luôn bùng nổ trong kèo đấu TvZ.

Trong khi đó, Park “Dark” Ryung Woo lại ở một thái cực khác. Tuyển thủ Zerg của SKT T1 này từ trước đến nay đã không có bất kỳ thành tích nào nổi bật. Ngụp lặn ở GSL Code A và Code S trong gần 2 năm, Dark chỉ thể hiện sự khởi sắc trong lối chơi trong thời gian gần đây. Anh liên tục là một con bài đáng tin tưởng của SKT T1 trong giải Proleague và thậm chí, anh còn là một trong 3 tuyển thủ vượt qua vòng loại Hàn Quốc (vòng loại khó nhất) để đến với IEM Katowice sau khi vượt qua các tuyển thủ Protoss danh tiếng như San, PartinG, MyuNgsiK và cuối cùng là nhà đương kim vô địch sOs.

Bước vào ván đấu đầu tiên trên bản đồ Vaani Research Station LE, Taeja bắt đầu bằng kiểu build Hellion kết hợp Banshee tàng hình để gây áp lực lên các mỏ của Dark. Điều này đã nằm trong sự chuẩn bị của Dark và anh dễ dàng đẩy lùi đợt tấn công của Taeja trong khi tiếp tục đẩy Creep Tumor với tốc độ rất nhanh. Không mất quá nhiều kinh tế vì những áp lực ban đầu được tạo ra bởi Taeja, Dark thể hiện một lối build vô cùng thông minh ở giai đoạn giữa trận đấu, lên Corruptor thay vì Mutalisk.

Tưởng chừng như đây là một quyết định khó hiểu vì trong thực tế, Corruptor thua hẳn Mutalisk về độ cơ động cũng như không thể bắn được các đơn vị quân ở dưới đất, nhưng với lượng sát thương cao và tầm bắn xa hơn, Corruptor của Dark liên tục di chuyển khắp bản đồ tìm diệt những chiếc Medivac của Taeja. Thế trận gần như được an bài khi Dark hơn Taeja đến 2 mỏ và đã nâng cấp lên đến Hive để có Ultralisk buộc Taeja phải sử dụng Tank. Và với combo Ultralisk + Corruptor + Baneling, Dark chứng tỏ một nhãn quang chiến thuật hoàn hảo trong ván đấu đầu tiên.

Ai có thể cản được combo Ultralisk + Corruptor + Baneling này của Dark?

Ván đấu thứ 2 không khác ván 1 là mấy, Taeja vẫn mở đầu cùng một kiểu build, điều khác biệt duy nhất ở đây là Dark lần này quyết định chọn Mutalisk trên bản đồ Deadwing LE rộng lớn chứ không phải Corruptor để đi quấy phá các mỏ của Taeja. Và tận dụng một tình huống sơ hở của Taeja khi các mỏ ở nhà của anh đều không đủ các Missile Turret, Dark tấn công vào và tiêu diệt đến 31 SCV. Bị đẩy vào đường cùng, Taeja buộc phải đẩy đội quân chính lên với hy vọng vào một điều thần kỳ, nhưng Dark đã nhanh chóng quét sạch đội quân đó của Taeja chỉ bằng một đợt bao vây đơn giản. 2-0 cho Dark.

Đúng như lời bình luận của bình luận viên Shaun “Apollo” Clark, Catallena LE là một bản đồ cực kỳ lợi cho Terran trong các kèo đấu khác chủng bởi tính chất của bản đồ này là khuyến khích các đợt Drop (thả quân) liên tục. Thực tế đã chứng minh, sau đợt tấn công mở đầu bằng HellBat của Taeja bị Dark dễ dàng chống trả mà không có quá nhiều thiệt hại lớn cho tuyển thủ Zerg của SKT T1, Taeja vẫn ép được Dark phải lên Roach và Baneling nếu không muốn mất đi các mỏ bên ngoài. Trong khi đó, Taeja với đội quân Bio có nâng cấp 3-3 dễ dàng áp đặt thế trận và qua đó thắp lại hy vọng cho tuyển thủ Terran của Team Liquid.

Ván đấu thứ 4 trên Expedition Lost LE, Dark quyết định tấn công phủ đầu Taeja bằng Roach và Zergling sau khi scout thấy Taeja lên Command Center đầu tiên. 11 SCV bị tiêu diệt là cái giá phải trả cho Taeja sau khi anh tham lam lên tiếp Command Center thứ 3. Như thế là quá đủ cho Dark, tận dụng lợi thế cũng như sự kém may mắn của đối thủ (Widow Mine của Taeja liên tục nổ vào Marine của anh), Mutalisk của Dark tấn công kèm theo một số lượng lớn Baneling, tỷ số 3-1 là một kết quả không tránh khỏi đối với Taeja.

Zest (P) vs Hydra (Z)

Kèo đấu này lại tiếp tục thể hiện một sự trái ngược hoàn toàn trong tiểu sử của 2 tuyển thủ. Trong khi Joo “Zest” Sung Wook liên tục bay cao kể từ chức vô địch GSL Code S mùa 1 năm 2014 và được coi là một trong những Protoss hay nhất Thế Giới, thì Shin “Hydra” Dong Woon lại ngụp lặn ở tất cả các giải đấu Starcraft II trong màu áo đội CJ Entus.

Khác biệt trong tiểu sử là thế, nhưng 2 ván đấu đầu tiên lại thuộc về Hydra khi anh thể hiện một kiến thức tuyệt vời trong kèo đấu ZvP với 2 combo đặc biệt Zergling + Hydralisk để phòng thủ đợt Immortal + Sentry All-in của Zest trong ván 1 (bản đồ Overgrowth LE) và Swarm Host + Mutalisk + Viper trước Stalker + Colossus ở ván 2 (bản đồDeadwing LE).

Zest chỉ thực sự bừng tỉnh ở ván đấu thứ 3 (bản đồ Vaani Research Station LE) trở đi. Hydra bỗng dưng nâng cấp đánh gần cho Zergling mặc dù cuối cùng anh quyết định chuyển qua Swarm Host và sau đó là Mutalisk. Có đến 4 mỏ và 8 gas, nhưng việc nâng cấp đánh gần cho Zergling lúc đầu bỗng dưng phản tác dụng và khiến anh “tụt hậu” so với dàn Stalker đã có sát thương +2. Cộng thêm những lỗi trong việc micro Swarm Host ở giữa trận đấu, Hydra đã để cho đội quân Protoss của Zest lớn dần lên và cuối cùng anh buộc phải gõ GG.

Trên bản đồ Secret Spring LE, cả 2 tuyển thủ đều vô cùng thận trọng trong lối thi đấu, không cố gắng tấn công vào kinh tế đối phương quá nhiều. Trong khi Hydra cố gắng tiếp tục với combo Swarm Host + Mutalisk, Zest quyết định sẽ lấy Phoenix để trị. Và với khả năng điều khiển tuyệt vời, Zest tận dụng tối đa sai lầm của đối thủ và chiến thắng trong cuộc chiến trên không lẫn dưới đất. Zest gỡ hòa 2-2.

Zest hoàn toàn chặn đứng đợt All-in của Hydra

Đến với ván đấu thứ 5 quyết định trên Catallena LE, Zest lại tiếp tục chứng tỏ một bản lĩnh thép. Anh mở đầu bằng 4 Gateway và sau đó là một Stargate. Hydra nhanh chóng phát hiện ra điều này và anh đặt sẵn Spore Crawler cũng như Snipe Crawler để chống trả đợt tấn công của Zest.

Tuy nhanh chóng bị đẩy lùi và ngay sau đó Hydra quyết định max Roach lẫn Hydra với ý đồ tổ chức một đợt All-in kết thúc trận đấu, nhưng Zest vẫn kiên cường chống trả bằng những tình huống sử dụng Force Field lẫn Photon Overcharge chuẩn xác. Zest giao tranh mà không để mất quá nhiều quân số trước một Hydra điên cuồng liên tục đẩy mạnh tốc độ ra Roach và Hydra. Và kết quả đã quá rõ ràng khi Zest dẫn trước Hydra rất nhiều về mức độ nâng cấp. Hydra đã phải GG trước một Zest thi đấu rất kiên cường mặc cho việc bị dẫn trước 2-0.

INnoVation (T) vs Life (Z)

Trận đấu cuối cùng của ngày hôm qua cũng chính là trận đấu tâm điểm nhất, Lee “INnoVation” Shin Hyung đối đầu với Lee “Life” Seung Hyun. Đây là 2 gương mặt tiêu biểu nhất của Starcraft II trong 6 tháng gần đây. INnoVation với ngôi vương tại GSL Code S 2014 mùa 3 đã liên tục chứng tỏ một sức mạnh hủy diệt. Và tương tự với Life, từ sau ngôi vô địch tại WCS Global Finals, chàng trai trẻ này cũng liên tục gặt hái được rất nhiều thành công. Tuy gần đây, Life đã đánh bại INnoVation với tỷ số 3-2 ở vòng 1/8 GSL Code S, người hâm mộ Starcraft II có quyền trông chờ vào một trận đấu “mãn nhãn” nữa.

Ván đấu thứ nhất trên Overgrowth LE bắt đầu với một thế trận không thể tuyệt vời hơn cho INnoVation. Bằng 3 Reaper tiếp nối ngay sau đó là Hellbat, INnoVation khiến Life mất đi 2 Queen và 10 Drone và anh còn phát hiện ra nhà Spire từ rất sớm của Life. Không thể gây được thiệt hại về kinh tế cho INnoVation bằng Mutalisk, Life buộc phải gõ GG. Ván đấu thứ 2 (Catallena LE), mở đầu cũng tương tự cho INnoVation cũng với 3 Reaper. Nhưng lần này, mọi thứ đã thay đổi, “The Machine” mới là người mắc lỗi nghiêm trọng trong việc điều khiển quân. Đội quân của anh vì quá ham mê tiêu diệt Creep Tumor đã để Life bắt được. Và ngay lúc hoàn thành nâng cấp +2, Life tấn công với một đợt Baneling lớn và buộc INnoVation phải gõ GG. Tỷ số lúc này là 1-1.

Ván đấu thứ 3 trên bản đồ Deadwing LE chứng kiến cả 2 tuyển thủ “điên cuồng” macro. Nhưng cũng như ván 1, Life không hề chuẩn bị cho đợt tấn công bằng Hellbat của INnoVation, thậm chí lần này tuyển thủ Terran của SKT T1 còn mang đến cả Banshee. Mất đến 14 Drones buộc Life phải nâng cấp tốc độ cho Baneling cực trễ. INnoVation nhận ra điều này và liên tục tấn công vào các căn cứ của Life. Đỉnh điểm là khi INnoVation tiêu diệt được nhà Baneling Nest của Life, mất đi một nâng cấp cần thiết để tạo ra Baneling, Life chấp nhận để INnoVation dẫn trước 2-1.

Khuôn mặt vô cùng tập trung của INnoVation

Ở ván đấu thứ 4 trên Inferno Pools LE, những nỗ lực của Life là không ngừng nghỉ. Anh macro hoàn hảo và cùng với đó thể hiện một khả năng multitasking tuyệt vời. Liên tục là những đợt tấn công bằng Zergling vào các căn cứ của INnoVation, Life có được một khởi đầu hoàn hảo. Mặc dù Widow Mine của INnoVation đã có những tình huống tìm mục tiêu chính xác, nhưng với việc Life liên tục tấn công bằng Mutalisk và cuối cùng là nâng cấp cây công nghệ để có Ultralisk, mọi chuyện dường như đã vô vọng cho INnoVation. 2-2 cho Life.

Đến ván đấu thứ 5 trên Vaani Research Station LE, INnoVation quyết định quay trở về build Hellion + Banshee. Nhưng lần này, Life đã phát hiện kịp thời và chỉ mất đi 8 Drones, tốt hơn rất nhiều so với những ván đấu trước. Không may mắn cho tuyển thủ Zerg của đội KT Rolster, đội quân của anh ở quá xa nhà và để một đợt thả quân từ Medivac làm gián đoạn nâng cấp lên +1 giáp. Có lợi thế về kinh tế, INnoVation thể hiện khả năng tách quân hoàn hảo và đẩy lùi đạo quân của Life. Cuối cùng, đợt tấn công quyết định của INnoVation đã giúp anh chiến thắng 3-2 sau một trận đấu đầy kịch tích.
Nguồn TTDT