Đến CEO Blizzard cũng tin rằng con người sẽ thắng máy tính trong StarCraft II

04/04/2016

Vừa qua, CEO của Blizzard – Mike Morhaime đã bày tỏ sự mong chờ về trận đấu giữa con người và AlphaGo – Phần mềm trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi Google cho tựa game StarCraft II sắp tới.


CEO Blizzard - Mike Morhaime cho rằng sẽ khó cho AlphaGo có thể mô phỏng được tư duy chiến thuật trong StarCraft II

CEO Blizzard – Mike Morhaime cho rằng sẽ khó cho AlphaGo có thể mô phỏng được tư duy chiến thuật trong StarCraft II

Điều đáng chú ý hơn rằng vị CEO của Blizzard nhận định khá lạc quan về cơ hội chiến thắng của con người trước AlphaGo, khi ông cho rằng:“StarCraft là một tựa game chiến thuật có chiều sâu, và sẽ rất khó để cho một phần mềm AI có thể mô phỏng lại được tư duy chiến thuật của các game thủ chuyên nghiệp”.

Dẫu vậy, Mike Morhaime cũng có nhận định khách quan về khác về trận đấu giữa con người và AlphaGo trong StarCraft II. Theo đó, ông cho rằng nếu như thật sự có trận đấu này, thì AlphaGo cần phải bị giới hạn về chỉ số thao tác (ta có thể tạm hiểu nôm na là chỉ số APM, bao gồm cả Micro lẫn Macro) để đem đến sự công bằng trong trận đấu. Tất nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc cả vào việc lựa chọn game thủ nào sẽ đại diện cho loài người thi đấu với AlphaGo trong StarCraft.


Chỉ số thao tác của AlphaGo cho StarCraft II cần phải bị giới hạn để tạo sự công bằng?

Chỉ số thao tác của AlphaGo cho StarCraft II cần phải bị giới hạn để tạo sự công bằng?

Như chúng ta đã biết, trong thời gian gần đây, AlphaGo đang gây sốt trên toàn thế giới khi đánh bại kỳ thủ cờ vây Lee Sedol với tỷ số 4-1. Điều đáng chú ý hơn rằng sau chiến thắng này, Google tiết lộ sẽ tiếp tục phát triển AlphaGo cho StarCraft, như lại không nói rõ là StarCraft I hay StarCraft II. Và mới đây, nghi vấn này đã được giải đáp rằng Google sẽ phát triển AI cho StarCraft II.

Có vẻ như đây sẽ là một trong những trận đấu thể thao điện tử đáng xem nhất trong năm 2016 này.

Nguồn: GameK

Thẻ: