Đây là nguyên nhân máy tính không thể chơi StarCraft thắng người

16/03/2016

Như chúng ta đã biết, mới đây, hệ thống trí tuệ nhân tạo AlphaGo đã đánh bại kỳ thủ cờ vây Lee Sedol với tỷ số 4-1. Và tiếp theo, Google sẽ tiếp tục phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo này cho tựa game StarCraft. Tuy nhiên, game thủ StarCraft (StarCraft: Brood War) số 1 thế giới Flash (Lee Young Ho) đã tự tin khẳng định rằng chuyện máy tính có thể đánh bại con người là không thể xảy ra.


AlphaGo đã đánh bại kỳ thủ cờ vây Lee Sedol với tỷ số 4-1

AlphaGo đã đánh bại kỳ thủ cờ vây Lee Sedol với tỷ số 4-1

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn với đài SBS, Flash nói rằng anh hoàn toàn tự tin sẽ đánh bại AlphaGo, khi AI này được phát triển cho StarCraft.

Cụ thể, Flash cho rằng StarCraft và Cờ Vua hoàn toàn khác biệt, vì nếu như trong Cờ Vua, bạn có thể nhìn nước cờ để tính toán nước đi tiếp theo của đối thủ, qua đó tìm được biện pháp để đối phó, còn trong StarCraft, bạn không bao giờ biết được đối phương đang dự tính điều gì.

Thật vậy, mặc dù có nhiều người nói rằng Flash đã “tự tin quá sớm” khi khẳng định về việc hệ thống trí tuệ nhân tạo không thể chiến thắng được con người trong StarCraft, tuy nhiên, điều mà Flash nói không phải là không có cơ sở.


Việc Flash khẳng định AI không thể thắng con người trong StarCraft là hoàn toàn có cơ sở

Việc Flash khẳng định AI không thể thắng con người trong StarCraft là hoàn toàn có cơ sở

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng điểm lại lý do mà Flash đưa ra rằng máy tính sẽ không thể đánh bại con người trong StarCraft, đó chính là việc máy tính không thể biết được đối phương đang dự tính điều gì khi chơi StarCraft, qua đó không đưa ra được biện pháp để đối phó.

Đối với những người đã chơi qua StarCraft, hay nếu như bạn là người thường xuyên theo dõi các trận đấu StarCraft, bạn hiểu rõ điều này, đó chính là sự đa dạng về chiến thuật mà người chơi sử dụng trong tựa game này.

Có thể nói, mỗi trận đấu trong StarCraft đều được áp đặt một chiến thuật riêng, không trận đấu nào giống trận đấu nào, và đặc biệt hơn rằng để khắc chế được chiến thuật của đối phương, người chơi gần như sẽ phải vận dụng tất cả kinh nghiệm, hay thậm chí vận dụng thêm rất nhiều kĩ năng của bản thân trong việc điều khiển, hay thậm chí phải dự đoán trước dựa trên kinh nghiệm bản thân, và đôi khi vẫn còn… dự đoán trượt.


Mỗi trận đấu trong StarCraft đều có chiến thuật riêng, không trận nào giống trận nào

Mỗi trận đấu trong StarCraft đều có chiến thuật riêng, không trận nào giống trận nào

Điều này được thể hiện rõ ràng trong bản chất giữa cờ vây và StarCraft, nếu như trong Cờ Vây, bạn luôn luôn nhìn thấy nước đi của đối thủ, thì trong StarCraft, bạn không bao giờ có thể nhìn thấy đối thủ đang làm gì, điều này khiến cho các game thủ luôn phải đẩy mạnh hoạt động “Scout – Dò nhà đối thủ” trong trận đấu để có thể dự đoán xem đối thủ đang làm gì, qua đó tìm ra biện pháp thích hợp, thể nhưng hoạt động “Scout” này luôn bị hạn chế, phần vì bị đối thủ tiêu diệt unit bạn dùng để dò đường, phần vì tính chất của chính trò chơi, không thể lúc nào dò được nhà đối thủ, và qua đó máy tính sẽ không thể biết được cách đối phó với từng tình huống trong StarCraft.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hình dung rằng khi lập trình máy tính, trên bàn được vẽ sẵn với từng ô nhất định, máy tính có thể tính được nước đi của người chơi, và do các quân cờ đều có tính chất, chức năng giống nhau, thế nhưng StarCraft lại không phải vậy.

Trong StarCraft có đến gần 100 unit khác nhau chia về cả 3 chủng tộc, và đặc biệt là mỗi chủng loại unit lại có tính chất, chức năng, điểm mạnh, điểm yếu và cách khắc chế nhau riêng, hoàn toàn khác biệt với các quân cờ vốn có tính chất giống nhau. Thậm chí, đa phần người chơi đều kết hợp chiến thuật bằng cách sử dụng nhiều loại unit, có tính hỗ trợ lẫn nhau trong trận đấu.


Trong cờ vây, mỗi quân cờ đều giống nhau, nhưng trong StarCraft, mỗi chủng tộc có tới hàng chục unit với đặc điểm, tính khắc chế khác nhau (ảnh minh họa)

Trong cờ vây, mỗi quân cờ đều giống nhau, nhưng trong StarCraft, mỗi chủng tộc có tới hàng chục unit với đặc điểm, tính khắc chế khác nhau (ảnh minh họa)

Không chỉ có vậy, nếu như máy tính buộc phải dựa trên những gì nó nhìn thấy từ cách xây nhà, lên quân của đối thủ để tìm biện pháp ứng phó, thì thậm chí trong StarCraft, người chơi cũng có thể “giả vờ” cho máy tính nhìn thấy, sau đó quay sang sử dụng chiến thuật khác khiến cho máy tính vỡ mộng.

Lấy một ví dụ đơn giản, trong match up Terran vs Zerg (TvZ), game thủ Terran hoàn toàn có thể bịt cửa, không cho đối thủ dò nhà, và sau đó tùy chỉnh chiến thuật với cách xây dựng nhà hoàn toàn khác biệt khiến cho đối thủ không thể ngờ tới (Có thể sử dụng Mech lên Vulture, hoặc lên Wraith, hoặc vẫn tiếp tục sử dụng combo Marine + Medic như thông thường), khiến cho đối thủ không biết đường nào để đối phó.


Máy tính sẽ không thể tính toán được chiến thuật mà đối phương sử dụng khi chơi StarCraft với người, qua đó không thể đưa ra biện pháp xử lý để đối phó

Máy tính sẽ không thể tính toán được chiến thuật mà đối phương sử dụng khi chơi StarCraft với người, qua đó không thể đưa ra biện pháp xử lý để đối phó

Những điều trên được đưa ra để nói lên một điều rằng mỗi trận đấu trong StarCraft lại có biến số khác nhau, mỗi trận có một chiến thuật khác nhau, trong từng tình huống khác nhau và hoàn toàn không thể dự đoán được. Điều này khiến cho StarCraft khác với cờ vây, khi máy tính có thể dễ dàng được lập trình sẵn trên một bàn cờ nhất định, tính theo từng nước nhất định của đối thủ để đưa ra cách đối phó.

Ngoài ra, nếu như bàn cờ vây chỉ có 1, thì StarCraft lại có rất nhiều bản đồ khác nhau, và thậm chí mỗi bản đồ được có thể áp dụng một loại chiến thuật đặc biệt, tùy theo địa hình của bản đồ đấy. Và khi máy tính không thể dự đoán được đối thủ đang làm gì trong StarCraft, nó sẽ không thể đưa ra được phương án tối ưu nhất để đối phó, và gần như chắc chắn sẽ thất bại.

Chính vì vậy, chúng ta có thể tin vào những điều mà Flash khẳng định khi được trả lời phỏng vấn, rằng máy tính sẽ không bao giờ có thể đánh bại con người trong StarCraft.

Nguồn: GameK

Thẻ:,