112

Biên niên sử StarCraft: Chương VII – Đôi cánh tự do (phần I)

15/09/2015

Chương VII: Đôi cánh tự do (phần I)

Bốn năm sau khi Brood War, cuộc nội chiến giữa loài Zerg, kết thúc, Nữ hoàng Ánh sáng Kerrigan tập trung bầy Zerg của cô lại và án binh bất động tại Char, lực lượng Protoss thì bị chia cắt và phân tán khắp nơi trong thiên hà. Đế chế Dominion của gã độc tài Arcturus Mengsk giờ đây lại một lần nữa nắm quyền kiểm soát vùng không gian Koprulu với một lực lượng quân sự hùng hậu, trong khi James Raynor chỉ lại đang dẫn đầu một nhóm quân nhỏ chống lại Arcturus và đế chế của ông ta mang tên Raynor’s Raiders.

Đoạn phim mở đầu StarCraft II: Wings of Liberty.

Với sự tuyên truyền của Arcturus, Raynor trở thành một tên khủng bố, và là tên tội phạm truy nã số một ở Koprulu. Người dân dưới quyền thống trị của Arcturus vô cùng căm ghét hắn ta, nhưng không ai dám chống đối vì không có đủ vũ khí và nguồn tài nguyên cần thiết. Nhận thấy được đều đó, Raynor dấy lên một cuộc cách mạng chống lại Arcturus, bắt đầu ở khu định cư Mar Sara. Raynor dẫn quân tấn công căn cứ quân sự của Dominion trên Mar Sara, đồng thời giải cứu những người dân sắp bị áp giải đến khu mỏ để chịu lao động khổ sai. Với sự ủng hộ của dân chúng Raynor nhanh chóng giành lấy chiến thắng, với chiến thắng này Raynor đã cho người dân thấy rằng họ không còn phải sợ Dominion nữa.

bien-nien-su-starcraft-chuong-vii-doi-canh-tu-do-phan-1-Jim-Raynor-StarCraft-2

Trên Mar Sara, Raynor gặp lại người bạn cũ Tychus Findlay. Tychus Findlay vốn là một tên tội phạm, khi đang trên đường bị áp giải đến New Folsom – nơi được dùng để giam giữ các tù binh – Mengsk biết hắn là bạn thân của Raynor nên đã thỏa hiệp, giao cho hắn nhiệm vụ giết chết Nữ hoàng Ánh sáng để đổi lấy tự do vĩnh viễn. Giờ đây, Findlay đến tìm Raynor, đề nghị anh ta giúp hắn trong việc săn tìm các cổ vật vủa người Xel’ Naga, thứ mà Arcturus cũng đang điên cuồng tìm kiếm, bán lại cho tổ chức khoa học Moebius (Moebius Foundation) nhằm lấy kinh phí trong trận chiến chống lại Dominion. Raynor đã không do dự nhận lời.

Tychus Findlay

Tychus Findlay.

Mảnh cổ vật đầu tiên cần lấy nằm ngay trên Mar Sara, ở khu mỏ mà Dominion đang kiểm soát. Raynor cho quân tấn công khu mỏ, tiêu diệt căn cứ của Dominion, giành lấy quyền điều khiển cần trục, trục vớt được mảnh cổ vật. Raynor cho xe vận chuyển mảnh cổ vật về căn cứ của mình, chuẩn bị rời khỏi Mar Sara.

bien-nien-su-starcraft-chuong-vii-doi-canh-tu-do-phan-1-Mar-Sara-Dig-Site

Mảnh cổ vật đầu tiên được tìm thấy ngay tại Mar Sara.

Ngay khi mảnh cổ vật được chở về đến căn cứ của Raynor, quân Zerg bất ngờ tràn lên Mar Sara, quét sạch mọi thứ trên đường chúng đi qua. Raynor đưa những người còn sống sót đến nơi an toàn, cho gia cố hệ thống phòng thủ, chờ quân chi viện. Ngay khi quân Zerg ồ ạt ập đến căn cứ, tàu chỉ huy Hyperion của Raynor dưới sự điều khiển của cơ trưởng Matt Horner hạ cánh xuống vùng trời Mar Sara, xuyên qua vòng vây quân Zerg, kịp thời di tản những người còn sống.

Matt Horner

Matt Horner.

Giải thích về sự trở lại bất ngờ của Zerg, Horner cho Raynor xem bản tin về cuộc tấn công của quân Zerg ra khắp các vùng không gian, giết chết hàng tỷ người. Trong đó có một đoạn ghi hình cho thấy sự thật, chính Kerrigan đã dẫn đầu bầy Zerg thực hiện cuộc tấn công. Không ai biết được cô quay lại để làm gì, nhưng chắc chắn, đây sẽ là ngòi nổ cho hàng loạt thảm họa khác.

Quay lại với cuộc săn tìm cổ vật, khi đang bàn tính cho bước đi kế tiếp, Raynor bất ngờ nhận được tín hiệu cầu cứu khẩn cấp của tiến sĩ Ariel Hanson từ khu định cư Agria – hành tinh chuyên dụng như một nông trại – hành tinh này đang bị quân Zerg tấn công, và Dominion đã bỏ mặc những người dân ở đây. Raynor quyết định tạm hoãn việc săn tìm cổ vật và cho quân đến di tản những người còn sống ở Agria trước khi họ bị Zerg tiêu diệt toàn bộ. Sau khi cuộc di tản thành công, tiến sĩ Hanson quyết định gia nhập phi hành đoàn Hyperion, nhằm tìm nơi ở mới cho dân định cư.

Tiến sĩ Ariel Hanson

Tiến sĩ Ariel Hanson.

Hanson tìm thấy một hành tinh tên Meinhoff, và quyết định thăm dò nơi này, liệu có thể làm nơi ở mới cho dân định cư hay không. Nhưng khi sử dụng radar để quét thì hành tinh này cũng đã bị Zerg tấn công, Zerg đã sử dụng virus để gây đột biến (infest) trên tất cả người dân ở đây. Raynor nhận định rằng không còn cách nào khác ngoài việc tiêu diệt toàn bộ mọi thứ trên bề mặt hành tinh nhằm chắc chắn rằng virus Zerg sẽ không lây lan ra ngoài.

Meinhoff

Meinhoff.

Sau khi hành tinh Meinhoff được dọn sạch, Hanson không chịu bỏ cuộc và cuối cùng cô đã tìm được một hành tinh thích hợp cho dân định cư mang tên Haven. Tuy nhiên hành tinh này nằm rất gần với hành tinh trạm của người Protoss, chỉ cần phát hiện một dấu tích dù là rất nhỏ của Zerg, Protoss sẵn sàng thiêu hủy cả hành tinh. Do đó, Raynor đề nghị Hanson nghiên cứu và tìm ra phương pháp trị khỏi cho những người bị nhiễm virus, đề phòng trường hợp có ai trong số những người định cư bị lây nhiễm, để không làm kinh động quân Protoss.

Sau khi đã đưa dân định cư đến Haven, Moebius liên lạc với Findlay và cho biết, mảnh cổ vật tiếp theo nằm trên một hành tinh mang tên Monlyth, hành tinh này được bảo vệ bởi tộc Protoss Tal’darim – bộ tộc được giao nhiệm vụ canh giữ những mảnh đất, những cổ vật linh thiêng do người Xel’ Naga để lại, họ sẵn sàng tiêu diệt bất cứ kẻ nào có tham vọng đoạt lấy chúng. Khi Raynor đến, quân Zerg cũng tràn lên Monlyth, dường như Kerrigan cũng đang thèm khát các mảnh cổ vật. Lợi dụng lúc Zerg và Protoss giao tranh, quân Raynor xông vào cướp lấy mảnh cổ vật và rời khỏi Monlyth mà không tốn quá nhiều công sức.

Khi đang bay qua các vùng không gian, Raynor nhận được tín hiệu xin được giúp đỡ của Gabriel Tosh – một nhân vật bí ẩn, giống như Raynor, Arcturus cũng rất ghét Tosh. Tosh yêu cầu Raynor giúp hắn ta trong việc khai thác tài nguyên trên một hành tinh mang tên Redstone. Do bề mặt hành tinh không ổn định, nên dung nham thường xuyên dân lên hạ xuống, gây trở ngại trong việc khai thác tài nguyên, thêm vào đó quân Zerg cũng đã tấn công lên hành tinh này khiến cho mọi việc càng thêm khó khăn. Raynor nhận lời giúp Tosh nhằm tìm kiếm thêm đồng minh. Tuy khá vất vả nhưng Raynor cũng đã khai thác được lượng tài nguyên mà Tosh yêu cầu. Sau đó, Tosh đã gia nhập vào phi hành đoàn Hyperion vì muốn hợp tác với Raynor chống lại Arcturus.

Gabriel Tosh

Gabriel Tosh.

Tosh tiếp tục yêu cầu Raynor giúp thu thập các nguồn năng lượng được mệnh danh là “Hơi thở của tạo hóa” (Breath of Creation), Terrazine, trên hành tinh Bel’Shir. Terrazine được bảo vệ bởi bộ tộc Protoss Tal’darim, họ tin rằng, Terrazine là vật linh thiêng mà người Xel’ Naga để lại cho họ, và quyết liều chết để bảo vệ chúng. Lực lượng Raynor tấn công các lực lượng phòng thủ của Tal’darim, nhanh chóng cướp đi lượng Terrazine cần thiết và bỏ đi trước khi quân Protoss kịp phong ấn toàn bộ nguồn năng lượng.

Sau khi rời Bel’Shir, Matt Horner nhận được một đoạn truyền tin không rõ nguồn gốc. Đoạn thông tin này cho biết Tosh là một phần trong dự án bí mật Shadowblade, sử dụng Jorium và Terazine để gia tăng sức mạnh cho Ghost. Lúc này, Tosh mới cho Raynor biết sự thật, hắn ta thật sự chính là một Spectre, một thế hệ sau của Ghost. Mọi người cảm thấy Tosh vẫn còn giấu chuyện gì đó, và đâm ra không tin tưởng Tosh. Raynor cũng tỏ ra nghi ngờ, và anh cũng nói phải cẩn thận, có thể đây là kế li gián của Dominion, nhưng trên hết, phải để ý nhất cử nhất động của Tosh.

bien-nien-su-starcraft-chuong-vii-doi-canh-tu-do-phan-1-jim-raynor-mar-sara-bar

Không lâu sau đó, Hanson cho Raynor biết, một số người dân trên Haven đã nhiễm virus Zerg, và tình hình đang dần nghiêm trọng. Trong khi đang tìm cách bắt liên lạc với người dân trên Haven, hạm đội Protoss được chỉ huy bởi quan chấp chính tối cao (High Executor) của người Protoss, Selendis, tiến vào quỹ đạo, cắt đứt mọi liên lạc lên bề mặt Haven, và dường như họ đang chuẩn bị thiêu hủy cả hành tinh. Raynor bắt liên lạc với Selendis, và được Selendis cho biết quân Zerg đã làm ô nhiễm hành tinh này, cách duy nhất nhất là thiêu hủy toàn hành tinh. Hanson yêu cầu Raynor cản Selendis lại, cô ấy sẽ tìm cách chữa trị cho những người bị nhiễm virus. Selendis cảnh báo Raynor, nếu anh dám ngăn cản cô và giúp Hanson, thì cả hai sẽ gặp nhau trên chiến trường. Sau hồi lâu suy nghĩ, Raynor quyết định sẽ giúp Hanson đẩy lùi quân Protoss, dù biết điều này có thể làm rạn nứt mối quan hệ tốt đẹp bấy lâu nay giữa anh và người Protoss.

Selendis

Selendis.

Sức mạnh hạm đội của Selendis vượt xa dự kiến của Raynor. Selendis sử dụng chiếc phi thuyền Mothership được bao bọc bởi một lá chắn (Shield) bất khả xâm phạm, nó khiến cho mọi đòn tấn công tác động vào Mothership đều trở nên vô tác dụng. Raynor nhận định, muốn vô hiệu hóa lá chắn này, cách duy nhất là phá vỡ các tiếp điểm (Nexus) liên kết Mothership với nguồn năng lượng của lá chắn. Raynor dẫn quân phá hủy các tiếp điểm được bảo vệ trong doanh trại mà Selendis lập sẵn trên Haven. Sau khi các tiếp điểm bị vỡ, lá chắn của Mothership không còn hoạt động, lúc này Raynor sử dụng những đơn vị không đối không mạnh nhất của mình hủy diệt chiếc Mothership. Mất đi vũ khí chủ lực, Selendis buộc lòng phải ra lệnh rút lui. Khi quân Protoss bỏ đi, Hanson cũng nói lời chào từ biệt Raynor và ở lại với dân định cư.

Horner cho Raynor biết, theo một nguồn tin báo, thì Dominion đang vận chuyển những chuyến hàng bằng xe lửa trên Tarsonis. Raynor dẫn quân đến Tarsonis, và cho quân tấn các công các đoàn tàu chở hàng và cướp được một số lượng lớn tài nguyên. Nhưng thật bất ngờ, Raynor lại tìm thấy Adjutant, một người máy nhiều chức năng của liên minh (Confederate) trước đây trong đoàn tàu, nhưng cô bị hư hỏng khá nặng. Raynor lại đặt câu hỏi, thứ này có gì quan trọng đến mức Arcturus phải đào nó lên và vận chuyển nó đi? Raynor quyết định mang Adjutant về Hyperion và tìm cách sửa chữa.

bien-nien-su-starcraft-chuong-vii-doi-canh-tu-do-phan-1-adjutant

Adjutant.

Sau khi sửa chữa xong, Raynor đến tra hỏi Adjutant, nhưng không thu được gì, vì Adjutant đã bị mã hóa. Raynor buộc lòng phải gửi Adjutant đến một chuyên gia giãi mã, Orlan – trực thuộc Liên minh trước đây, giờ đây đang cầm đầu một nhóm lính đánh thuê ở Deadman’s Port – mặc dù biết rằng hắn ta không hề đáng tin cậy.

Không lâu sau, Mira Han – thũ lĩnh một nhóm lính đánh thuê khác trên Deadman’s Port – bắt liên lạc với Raynor và cho anh biết Orlan đã giã mã xong Adjutant, nhưng hắn không hề có ý định trả lại cho anh mà sẽ bán cho Dominion. Han còn cho biết Orlan đang dự tính thuê quân lính của cô chống lại anh, nhưng nếu Raynor chấp nhận trả giá cao hơn thì cô sẽ giúp Raynor. Raynor quyết định bỏ ra một số lượng lớn tài nguyên để thuê nhóm lính đánh thuê của Han, cùng với lực lượng của mình, anh đánh bật quân của Orlan. Orlan đầu hàng và trả Adjutant lại cho Raynor.

bien-nien-su-starcraft-chuong-vii-doi-canh-tu-do-phan-1-Orlan-va-Mira-Han

Orlan (trái) và Mira Han (phải).

Ngay khi mang Adjutant về Hyperion, Raynor bắt đầu khai thác những thông tin mà Adjutant có được.Và thật bất ngờ, Adjutant mang trong mình toàn bộ những thông tin về cuộc chiến lật đổ Liên minh, kể cả việc Arcturus đã nhử quân Zerg tấn công lên Tarsonis. Raynor nhận định, những thông tin này có thể khiến cho mọi người nhận thấy bộ mặt thật của Arcturus Mengsk.

Nhưng khi chưa có kế hoạch gì, thì Tosh lại tự mình lấy tàu rời khỏi Hyperion, hướng về New Folsom – nơi Mengsk giam giữ tù binh trong đó có cả những chiến binh Spectre – nhằm giải cứu những người anh em Spectre của mình. Ngay lúc này, Nova – một sát thủ Ghost của Dominion – bắt liên lạc với Raynor và nói với Raynor rằng Tosh đang lừa anh, và Spectre là những tên sát thủ máu lạnh. Và sự thật đã rõ ràng Nova là người đã phát đi đoạn truyền tin về Tosh. Để ba mặt một lời, Raynor bắt liên lạc với Tosh, lúc này đang ở trên New Folsom. Tosh khẳng định rằng Nova đang tìm cách li gián mọi người, cô là sát thủ của Dominion, do đó không được phép tin cô, Tosh yêu cầu Raynor giúp hắn, và cùng nhau chống lại Dominion. Đắn đo suy nghĩ một hồi lâu, Raynor quyết định giúp Tosh, vì dù sau đi chăng nữa Nova vẫn là người của Dominion, và anh yêu cầu Tosh một lời giải thích sau khi mọi chuyện kết thúc.

November "Nova" Terra.

November “Nova” Terra.

Raynor đưa quân lên New Folsom hỗ trợ Tosh. Được sự giúp sức của Raynor, Tosh đột phá hệ thống phòng thủ của Dominion, phóng thích tất cả tù binh. Những tù binh sau khi được tự do cướp lấy vũ khí và bắt đầu nổi loạn. Nhân lúc hỗn loạn, Tosh ném bom hạt nhận vô hiệu hóa hàng phòng thủ của Dominion, lực lượng Raynor xông vào phá hủy toàn căn cứ và giải cứu các chiến binh Spectre. Sau đó Tosh cùng các Spectre tiếp tục đồng hành với Raynor trên Hyperion trong công cuộc lật đổ Dominion.

Quay lại với kế hoạch chống lại Arcturus, Horner cho Raynor biết, Dominion đang chế tạo một vũ khí hủy diệt có sức mạnh khủng khiếp tên là Odin trên Valhalla, và nếu như có thể cướp được Odin, thì họ sẽ dễ dàng thâm nhập vào hệ thống Mạng Lưới Thông Tin Vũ Trụ (UNN Studios) và bắn đi đoạn tin về Arcturus.

Nhiệm vụ được giao cho Findlay. Findlay xâm nhập vào xưởng chế tạo vũ khí trên Valhalla, nơi lắp ráp Odin. Không mấy khó khăn, Findlay tiêu diệt toàn bộ quân canh gác và cướp Odin từ tay Dominion, rồi dùng Odin phối hợp với quân Raynor phá hủy căn cứ Dominion trên Valhalla để giữ bí mật về việc Odin bị cướp.

Odin starcraft

Cỗ máy hủy diệt Odin.

Ngay sau đó, Raynor đưa Odin lên Korhal, nơi đặt trụ sở chính của UNN. Lúc này, Dominion vẫn tin Odin là vũ khí của mình mà không ngờ Findlay đang điều khiển nó, nên đã đưa Odin về căn cứ. Đến căn cứ của Dominion, Findlay bắt đầu tàn phá khắp nơi, lúc này Dominion đã biết Odin không còn thuộc sở hữu của mình nữa nhưng đã quá muộn. Đại tướng Wing Warfield của Dominion huy động toàn bộ quân của mình ngăn cản Odin, nhưng lại tỏ ra hoàn toàn bất lực trước sức mạnh khủng khiếp của Odin. Nhân lúc Dominion đang bận đối phó với Odin, Raynor cho quân đến tháp truyền hình UNN bắn đi đoạn tin về tội ác của Arcturus. Đoạn tin này đã làm lòng dân phẫn nộ, dân chúng khắp nơi nổi dậy, tạo ra bước ngoặc lớn trong cuộc cách mạng chống lại Arcturus Mengsk.

Arcturus Mengsk starcraft

Arcturus Mengsk.

Trên Korhal, quân Raynor tìm thấy một văn bản bí mật, văn bản này cho biết một ít thông tin về một phòng nghiên cứu tối mật của Dominion trên một trong những thiên thể của hành tinh Castanar. Do thông tin quá mơ hồ, Raynor quyết định tự mình dẫn quân đến đó để điều tra về phòng nghiên cứu này. Khi đến đó, Raynor tận mắt trông thấy những sinh vật Hybrid được lai tạo giữa Protoss và Zerg đang trong giai đoạn hình thành. Không rõ Arcturus định làm gì với những sinh vật này, Raynor quyết định phá hủy phòng nghiên cứu này bằng cách hủy diệt lò phản ứng ở đây. Sau khi lò phản ứng bị hủy, nguồn năng lượng cung cấp cho các hoạt động của phòng nghiên cứu cũng mất đi, khiến cho nhà tù giam giữ Hybrid với cơ thể hoàn chỉnh không thể kiểm soát được con mãnh thú, Hybrid thoát ra và bắt đầu tàn phá mọi thứ. Không những vậy những chiến binh Protoss và quân Zerg được dùng trong thí nghiệm cũng được phóng thích và bắt đầu nổi loạn. Tình hình cấp bách, Raynor sử dụng chiếc tàu vận chuyển của Dominion để rời khỏi đây.

Moebius tiếp tục thông báo cho Findlay về mảnh cổ vật tiếp theo, nằm trên một hành tinh mang tên Xil, cũng như những lần trước, mảnh cổ vật này cũng được bảo vệ bởi tộc Tal’darim, được đặt trong một ngôi đền cổ xưa của người Xel’Naga. Raynor đưa quân lên Xil, tìm vị trí căn cứ bí mật của Moebius, sau đó sử dụng một vũ khí bí mật của Moebius, máy khoan laser Drakken phá hủy cổng đền Xel’Naga, cướp lấy mảnh cổ vật và nhanh chóng rời khỏi Xil.

Drakken Laser Drill

Drakken Laser Drill.

Zeratul – thủ lĩnh của bộ tộc Protoss – không biết từ khi nào, và bằng cách nào, ông ta đã đột nhập lên Hyperion.

Đọc toàn bộ biên niên sử StarCraft

Nguồn: Thế Giới Game – GameVN

Thẻ:,